3 lý do chính khiến bạn ngại đầu tư vào thị trường gạch không nung

Sau thời kỳ bùng nổ đầu tư máy sản xuất gạch để cung ứng ra thị trường tại Việt Nam thì thời gian gần đây có dấu hiệu chững lại và ở một số địa phương thậm chí tình trạng này còn xấu hơn. Sau đây chúng tôi xin chỉ ra 3 lý do chính khiến nhà đầu tư không đầu tư vào làm máy gạch không nung như trước kia nữa.

1: Thị trường vẫn chưa thống nhất

Gạch đất sét nung từ lò vòng, lò đứng vẫn ngang nhiên hoạt động, xin gia hạn mặc cho các chính sách của nhà nước, của chính quyền địa phương.

Các công trình nào thì xây bằng gạch không nung, các sản phẩm gạch nào thì phù hợp với các công trình nào được quy định rõ ràng nhưng nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chịu phạt để không phải sử dụng gạch không nung. Qua điều tra chúng tôi được biết nguyên nhân vi sao phía chủ đầu tư không mặn mà đối với gạch không nung.

Đầu tư sản xuất gạch không nung ở Bắc Giang gặp nhiều khó khăn
Các chủ lò đứng lò vòng ở Bắc Giang xin gia hạn thời gian đóng cửa lò gạch

Lý do duy nhất được đưa ra đó là xây tường bằng gạch không hay bị thấm, hay bị nứt cho nên khi xây xong giá trị của bất động sản giảm xuống. Người dân cũng không mặn mà với các căn hộ xây bằng gạch không nung.

Cũng ngay trong thời gian gần đây tại tỉnh Bắc Giang tranh cãi nổi lên giữa các chủ lò đứng lò vòng và các chủ doanh nghiệp tuynel. Một bên thì xin gia hạn thời gian buộc phải đóng cửa các lò để tiếp tục sản xuất kinh doanh, một bên lại kiến nghị với chính quyền thực hiện đúng quy định nhà nước để tránh làm mất quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp khi đầu tư cả chục tỷ đồng để đầu tư vào nhà máy.

Phóng sự cụ thể của VTV24h

2: Nhiều doanh nghiệp bị phá sản do máy móc chất lượng kém

Do sự đầu tư lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm lựa chọn thiết bị sản xuất, các doanh nghiệp lựa chọn các thiết bị chất lượng kém. Thậm chí có doanh nghiệp còn lựa chọn sai công nghệ để đầu tư. Có những doanh nghiệp lựa chọn máy sản xuất gạch bằng ép tĩnh để sản xuất. Với số vốn đầu tư ban đầu rất là lớn mà công suất của máy lại không đám ứng được yêu cầu của thị trường, khấu hao thiết bị máy móc lại quá lớn dẫn đến nhiều nhà đầu tư bị vỡ kế hoạch so với tính toán ban đầu.

Thiết bị sản xuất gạch ở Việt Nam chủ yếu là máy nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều kiện khí hậu ở mình và họ khác nhau. Thói quen tiêu dùng sản phẩm gạch của mình cũng khác họ.

Người Trung Quốc sử dụng các viên gạch dưới có chiều cao tối đa dưới 200 mm, còn gạch ở Việt Nam lên đến 220 mm là chuyện bình thường. Sự khác biệt này nếu không chú ý sẽ ảnh hưởng đến thiết bị mà chúng ta lựa chọn sau này.

Về các linh kiện điện điều khiển thiết bị cũng phải là của các hãng sản xuất uy tín mới phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam nếu không dẫn dễ hỏng hóc, cháy nổ.

3. Các gói trợ cấp của Chính phủ không còn và không đáng kể so với doanh nghiệp.

Trước đây khi tất cả các ban nghành cung bắt tay vào thực hiện, có những doanh nghiệp được hỗ trợ rất nhiều trong gói chính sách của chính phủ.

Có những nơi được hỗ trợ tới 70-80% giá trị của dây chuyền. Nhưng nhiều doanh nghiệp nhận hỗ trợ từ những dự án như này cũng lấy gì làm vui vẻ cả khi phải thực hiện một số các điều kiện kiên quyết. Ví dụ như:

+ Không được lựa chọn hãng máy sản xuất mà mình tin tưởng, lại sử dụng các thiết bị do chuyên viên dự án quyết định.

+ Tiền giải ngân chậm, qua nhiều cầu nối mới đến được tay của chủ doanh nghiệp.

+ Các dây chuyền thường được báo gía cao so với giá trị thực của chúng trên thị trường.

+ Máy móc kém chất lượng, khi đi vào sản xuất không đáp ứng được công suất gạch như cam kết.

Chính vì như thế nhiều khi các doanh nghiệp nghiêm túc lại không nhận được sự hỗ trợ cũng như các sản phẩm chất lượng để sản xuất làm giàu cho quê hương. Còn các doanh nghiệp ma, doanh nghiệp sân sau lại được nhận những cái sự hỗ trợ không đáng của Chính Phủ.

Công ty Đại Việt chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng nếu mọi người đã sẵn sàng cuộc chơi này Liên hệ 085.428.7777

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Nội dung được bảo vệ.