Kinh tế của Quảng Ninh vượt trội so với các tỉnh khác

Các tỉnh có điều kiện thuận lợi để sản xuất cát nhân tạo.

Posted by

Các tỉnh phía bắc có điều kiện thuận lợi để sản xuất cát nhân tạo.

1: Thuận lợi sản xuất cát nhân tạo tại tỉnh Quảng Ninh.

Xếp Quảng Ninh đứng thứ nhất  bởi vì đây là tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi nhất.

Thứ 1: Quảng Ninh là một tỉnh thành có kinh tế rất phát triển. Các lĩnh vực khai thác khoáng sản và dịch vụ phục vụ du lịch dẫn đầu. Có thị trường đầu ra rộng lớn. Nhu cầu đến năm 2020 là 2.600.000 -2.650.000 mét khối/năm.

Kinh tế của Quảng Ninh vượt trội so với các tỉnh khác
Kinh tế của Quảng Ninh vượt trội so với các tỉnh khác

Thứ 2: Có nguồn tài nguyên cát tự nhiên hạn chế. Cả tỉnh chỉ có 5 khu vực được cấp phép khai thác cát. 03 điểm là khai thác cát sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường. 02 điểm là khai thác cát biển, phục vụ san lấp mặt bằng.

Thứ 3: Có nguồn nguyên liệu làm cát rất lớn. Tại các bãi thải than của các mỏ than lớn tại Quảng Ninh. Nguồn đá cát kết rất nhiều, thực tế công ty Thiên Nam Quảng Ninh đã đầu tư 250 tỷ đồng để mua 06 dây chuyền nghiền đá cát kết tại vị trí đầu tầng thải mỏ than khu vực bãi thải Đông Cao Sơn của công ty Cổ Phần Than Cọc Sáu.

Thứ 4: Lãnh đạo các sở ban nghành liên quan đã đưa ra nhiều giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất cát nhân tạo từ bãi thải của các mỏ than.

Thứ 5: Tỉnh Quảng Ninh có nhiều cảng biển, cảng sông nên cát nhân tạo có thể dễ dàng được vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ.

2: Thuận lợi sản xuất cát nhân tạo tại  tỉnh Hòa Bình.

Tỉnh Hòa Bình là tỉnh có điều kiện thuận lợi nhất về vị trí địa lý. Khi rất gần thủ đô Hà Nội, một thị trường rộng lớn và ngày càng phát triển. Không những thế, trục đường Đại lộ Thăng Long kéo dài, nối thẳng Hòa Bình với Thủ Đô đã khiến cho việc tiêu thụ trở lên dễ dàng.

Tỉnh Hòa Bình lại có nguồn nguyên vật liệu chất lượng cao và khối lượng nhiều. Khi có tới 40 mỏ đá đang hoạt động hiệu quả.

Thực tế tại Hòa Bình đã có một số mỏ đầu tư dây chuyền sản xuất cát nhân tạo. Nhưng hiệu quả chưa cao khi chỉ đầu tư các dây chuyền nghiền cát công nghệ cũ. Sinh ra nhiều bụi, cát sinh ra không giống với cát tự nhiên, còn nhiều hạt dài,hạt dẹp.

3: Thuận lợi sản xuất cát nhân tạo tại tỉnh Hà Nam.

Tỉnh Hà Nam là tỉnh có sản lượng khai thác đá vôi xây dựng lớn nhất miền Bắc, với hàng trăm mỏ đá hoạt động hiệu quả. Đá từ Hà Nam được khai thác để phục vụ làm xi măng, đóng gạch không nung. Cung cấp cho các trạm trộn của khắp miền bắc.

Riêng Hà Nam ngoài được thù có nguồn đá vôi để làm cát nhân tạo lớn, thì họ còn phát triển được một mạng lưới giao thông vận chuyển xuyên suốt. Từ đường thủy, đường bộ tất cả đều thuận lợi và đã được các công ty sản xuất vật liệu xây dựng khai thác suốt một thời gian dài.

4: Thuận lợi sản xuất cát nhân tạo tại tỉnh Lạng Sơn.

Đặc thù của Lạng Sơn để phát triển sản xuất cát nhân tạo:

Thứ 1: Được chính phủ quan tâm phát triển trở thành một tỉnh biên giới có nền kinh tế phát triển nhất. Bằng chứng là các tuyến đường cao tốc, cơ sở hạ tầng phục vụ luân chuyển hàng hóa được đầu tư mạnh mẽ.

Thứ 2: Vị trí thuận lợi. Khu vực tập trung nhiều mỏ đá nhất là huyện Hữu Lũng, các thành phố Lạng Sơn 70 km. Cách Hà Nội 70 km. Nhưng lại thuận lợi đi lại nhờ tuyến đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang.

Không nung thế dọc theo tuyến đường cao tốc này lại là những vùng kinh tế cực kỳ phát triển, các khu công nghiệp, thành phố Bắc Ninh, thành phố Bắc Giang…

Thứ 3: Ngoài đá vôi chất lượng cao, thì còn có cả sỏi sông với trữ lượng vô cùng lớn.

5: Thuận lợi sản xuất cát nhân tạo tại tỉnh Tuyên Quang – Phú Thọ.

Trước đây, Tuyên Quang và Phú Thọ là hai tỉnh cung cấp nhiều cát tự nhiên nhất trên thị trường. Nhưng đến thời điểm hiện nay, chính quyền hai tỉnh này đang hạn chế việc khai thác cát tự nhiên một cách bữa bãi. Bằng chứng là hàng trăm tàu cuốc cát phải đắp chiếu, làm lượng cát cung cấp ra thị trường ít đi, giá thành sản phẩm được đẩy lên cao. Nhiều nhà đầu tư điêu đứng khi mỗi khối cát có thể lên tới 50%.

Cơ quan quản lý nhà nước bắt giữ một tàu khai thác cát.
Cơ quan quản lý nhà nước bắt giữ một tàu khai thác cát.

Nhưng do đặc thù về tự nhiên, tuy có ít núi đá nhưng bù lại, Tuyên Quang và Phú Thọ lại có nguồn sỏi sông lớn. Nếu nghiền lượng sỏi này ra để cung cấp ra thị trường thì có thể thay thế hoàn toàn lượng cát tự nhiên trên thị trường.

Thuận lợi về đường thủy cũng là một điểm cộng. Khi thuyền chở cát có thể dựa vào dòng sông Lô để vận chuyển cát về các tỉnh dưới xuôi với chi phí rẻ hơn rất nhiều đường bộ, từ đó tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm của mình.

Biên tập Quang Đại 01254287777

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.