Bảng tính chi phí sản xuất cát nhân tạo

Cát nghiền có phải là cát nhân tạo không ?

Posted by

Cát nghiền có phải là cát nhân tạo không?

Qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị nghiền cát nhân tạo từ đá vôi và xi măng, tôi đã có thể trả lời câu hỏi này như sau: Cát nhân tạo chắc chắn là cát nghiền, nhưng cát nghiền chưa chắc đã là cát nhân tạo.

Bởi vì: Cát nhân tạo phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật như độ cứng, biên dạng hạt, kích thước hạt …. Theo tiêu chuẩn Việt Nam 9205:2012 Tiêu chuẩn quốc gia quy định về cát nghiền cho bê tông và vữa.

Còn để giải thích câu nói trên đó là vì chúng tôi đứng trên góc nhìn của nhà cung cấp thiết bị. Các sản phẩm được nghiền ra từ các thiết bị làm cát khác nhau cho ra các sản phẩm khác nhau.

Cát nhân tạo sản xuất từ đá vôi chỉ có thể được sử dụng bởi máy nghiền cát nhân tạo công nghệ nghiền phản kích ly tâm trục đứng. Còn máy nghiền búa đứng thì không cho ra các sản phẩm là cát được bởi vì chúng sản phẩm do máy nghiền búa có hình dáng thoi dẹp, không thể đem làm cát nhân tạo được mà chỉ có thể đem đi làm mạt đóng gạch không nung.

Cát nghiền nhân tạo từ máy nghiền búa
Cát nghiền nhân tạo từ máy nghiền búa
Cát nghiền nhân tạo từ máy nghiền VSI
Cát nghiền nhân tạo từ máy nghiền VSI

Cát nghiền nhân tạo sử dụng cho bê tông có tốt không?

Dựa vào thực tế các thí nghiệm đã chứng minh được rằng, cát nghiền tự nhiên có thể thay thế cho cát tự nhiên được nhưng không có nghĩa là mọi cái chỉ số của cát tự  nhiên thì cát nhân tạo cũng thay thế được.

Trong các thí nghiệm mà chúng tôi đã từng thử về Mác bê tông khi lần lượt sử dụng cát tự nhiên và cát nghiền có kích thước từ 0 – 3,5 mm để làm nguyên liệu.

Sau khi đo đạc, cân đo thì với cùng một mẫu bê tông có mác bằng nhau. Sử dụng cát nghiền nhân tạo sẽ phải tốn ít xi măng hơn 5%.

Ly do được giải thích đó là cát nghiền nhân tạo có nhiều diện tích tiếp xúc hơn đồng thời kích thước đồng đều không có nhiều khoảng trống cần điền đầy.

Nhưng cũng là vật liệu nghiền, nếu sử dụng sỏi nghiền có kích thước 10×20, 20x 40 mm thì lại tốn xi măng hơn đến 10 %. Nguyên nhân là do ở trạng thái kích thước này, các hạt vật liệu có nhiều những khe hở kích thước nhỏ cần điền đầy, cho nên tốn nhiều xi măng hơn.

Chi phí sản xuất cát nghiền nhân tạo gồm những gì?

Chi phí sản xuất một tấn cát tự nhiên bao gồm các khoản chi phí như sau:

+ Chi phí mua nguyên vật liệu để sản xuất cát nhân tạo: đá vôi, sỏi sông, đá cát kết …

+ Chi phí thiết bị phụ trợ đi kèm ví dụ như: Xăng dầu, xe xúc lật, cẩu, băng tải, con lăn,…

+ Chi phí điện cho dây chuyền sản xuất.

+ Chi phí lãi vay ngân hàng.

+ Chi phí khấu hao máy móc, thiết bị …

Bảng tính chi phí sản xuất cát nhân tạo
Bảng tính chi phí sản xuất cát nhân tạo

Thực tế sản xuất cát nghiền nhân tạo

Hiên nay tại các khu vực cung cấp nhiều cát tự nhiên trước đây như Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Giang, Lạng Sơn đều sản xuất cát nghiền từ sỏi sông để mà trộn lẫn với cát tự nhiên từ 40-60%.

Nếu bằng mắt thường rất khó phân biệt được đâu là cát tự nhiên đâu là cát nghiền nhưng giá trị kinh tế đem lại thì gấp 1,5-2 lần so với thông thường.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.