Bảng tính toán chi phí sản xuất cát nhân tạo

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư máy nghiền cát nhân tạo.

Posted by

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư máy nghiền cát nhân tạo là kết quả của những lần gặp gỡ làm việc với các khách hàng của Quang Đại. Những thực tế, những kinh nghiệm của các khách hàng đã và đang sản xuất cát nhân tạo trên khắp mọi miền.

Chọn nguyên liệu phù hợp để sản xuất cát nhân tạo.

Có rất nhiều loại nguyên liệu có thể đem đi nghiến thành cát nhân tạo, điển hình là đá vôi, sỏi sông, đá cát kết, phế thải nghành xây dựng…

Các nguyên liệu dùng để sản xuất cát nhân tạo
Các nguyên liệu dùng để sản xuất cát nhân tạo

Chọn nguyên liệu phù hợp ở đây có mấy yếu tô sau:

+ Là nguyên liệu có sẵn tại địa phương, thuận tiện cho quá trình vận chuyển khai thác và có thể đăng ký khai thác được. Mỗi vùng có một sản phẩm riêng biệt như: Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Giang thì là sỏi cuội lòng sông. Lạng Sơn, Hà Nam thì là đá vôi xây dựng, Quảng Ninh thì đá bóc vỉa đá cát kết.

+ Là nguyên liệu đủ điều kiện để sản xuất cát nhân tạo, thành phần, tính chất, độ cứng …

+ Là nguyên liệu giá rẻ hoặc có giá trị thấp. Trải qua quá trình nghiền thành cát nhân tạo giá trị của chúng sẽ tăng lên.

Ví dụ điển hình ở đây chính là là công ty Thiên Nam tại Quảng Ninh lựa chọn đá bóc vỉa tại bãi thải Đông Cao Sơn. Đây là loại đá có giá trị thấp là sản phẩm phụ của quá trình khai thác than cho nên giá trị thấp. Lại thuận tiện cho việc chế biến khai thác, có hàng ngàn mét khối đá được chở đến mỗi ngày. Lại đáp ứng được các tiêu chuẩn của nhà nước về cát xây dựng.

Tính toán chi phí sản xuất sơ bộ trước khi triển khai đầu tư

Đầu tư dự án nghiền cát nhân tạo từ a – z có rất là nhiều chi phí. Để tính toán được sơ bộ tổng mức đầu tư cho dự án và những chi phí phát sinh sau để vận hành sau này. Chúng tôi có đưa ra một dạng bảng tính, dựa trên các kinh nghiệm của chính bản thân khách hàng phản hồi.

Trong bảng tính có thống kế rõ các chi phí đầu tư ban đầu về xây dựng, xin cấp phép, chi phí mua sắm dây chuyền.

Chi phí sản xuất điện, nước, bảo trì, bảo dưỡng, khấu hao thiết bị, vay ngân hàng… tính trên một đơn vị khối cát nhân tạo.

Bảng tính toán chi phí sản xuất cát nhân tạo
Bảng tính toán chi phí sản xuất cát nhân tạo

Các chi phí này cần phải thay đổi so với thực tế từng doanh nghiệp để có được một  thống kê chính xác nhất.

Lựa chọn vị trí đặt nhà máy sản xuất

Chi phí cho hoạt động luân chuyển nguyên vật liệu từ bãi khai thác về nơi chế biến. Rồi từ nơi chế biến đến nơi tiêu thụ chiếm một tỉ trọng khá lớn tính trên một tấn cát nhân tạo được nghiền.

Cho nên cần tính toán lựa chọn vị trí đặt nhà máy sản xuất sao phù hợp nhất. Giảm tối đa chi phí vận chuyển xuống mức thấp nhất.

Một số doanh nghiệp lựa chọn việc vận chuyển nguyên liệu thô bằng thuyền với giá rẻ và vận chuyển cát thành phẩm đến công trình xây dựng bằng xe ben.

Điển hình là công ty Việt Sơn Bắc Ninh, vận chuyển nguyên liệu sỏi sông khai thác được từ Lục Ngạn Bắc Giang về các thuyền chuyên chở. Sau đó nghiền tại bãi chân cầu Phả Lại, tiếp theo là chở cát thành phẩm đến nơi tiêu thụ ở Bắc Ninh như thế giúp giảm bớt chi phí vận chuyển cho bản thân doanh nghiệp.

Lựa chọn dây chuyền sản xuất.

Chiếm 40% chi phí đầu tư nhưng lại quyết định dự án có thành công hay không. Đây chính là nhận xét của khách hàng khi đã từng đầu tư cả hai loại thiết bị nghiền khác nhau.

Thứ nhất: Công nghệ nghiền

Có hai công nghệ nghiền phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam là nghiền búa văng và nghiền phản kích ly tâm trục đứng. Nghiền búa văng chỉ áp dụng được với với sỏi sông còn đối với đá vôi lại không làm được.

So sánh một cách tổng thể thì máy nghiền phản kích ly tâm trục đứng có nhiều ưu điểm, giải quyết được nhiều vấn đề hơn:

  • Ít hao mòn các thiết bị chính hơn.
  • Công suất lớn hơn
  • Cát thành phẩm có biên dạng hạt và chất lượng cao hơn.

Thứ 2: Đầu tư dây chuyền cũ hay mới.

Có quá nhiều rủi ro trong việc đầu tư một dây chuyền sản xuất cát nhân tạo cũ. Các thiết bị cũ nhập về Việt Nam hiện nay đã mỏi, không đáp ứng được nhu cầu sản xuất.

Động cơ không được kiểm soát chất lượng.

Thiết kế đã lạc hậu, cấu tạo không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Thứ 3: Nên đầu tư dây chuyền sản xuất cát nhân tạo của nước nào.

Thế giới phẳng hiện nay giúp rút ngắn khoảng cách về không gian, những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất ở các nước phát triển được áp dụng ngay ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là có nhất thiết phải đầu tư một thiết bị công nghệ từ Đức, Mỹ hay chỉ cần sử dụng sản phẩm của một công ty Trung Quốc.

Công nghệ giống nhau nhưng mức đầu tư là chênh nhau một trời một vực.

Thứ 4: Lựa chọn nhà cung cấp thiết bị

Ở Việt Nam có thể điểm mặt chỉ tên những công ty cung cấp sản phẩm máy nghiền cát nhân tạo. Nhưng công ty nào thực sự là nhà phân phối chính hãng, công ty nào là thương mại, công ty nào chỉ là mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Cần tìm hiểu, làm việc trực tiếp với từng đơn vị để đưa ra được đánh giá chính xác nhất.

Thời điểm đầu tư triển khai máy nghiền cát nhân tạo

Không phải ai cũng đủ nhanh nhậy và mạo hiểm để quyết định thời điểm đầu tư nhằm đạt được hiệu quả kinh lớn, chiếm lĩnh thị trường.

Nhớ trước đây khi bắt đầu có các thông tư, nghị định ủng hộ việc sử dụng cát nhân tạo. Công ty Thiên Nam Quảng Ninh đã đầu tư dây chuyền thiết bị sản xuất nhưng đến giờ vẫn chưa tối ưu hóa được hoạt động sản xuất của mình.

Theo đánh giá chủ quan của tác giả năm 2019 chính là thời điểm để các nhà đầu tư quyết định hoạt động kinh doanh của mình dựa vào những thông tin sau đây:

+ Phó thủ tướng chính phủ Trịnh Đình Dũng nhiều lần khẳng định sẽ quản lý chặt các hoạt động khai thác, cấp phép khai thác cát sỏi lòng sông tự nhiên.

+ Ra các văn bản, tiêu chuẩn Việt Nam quy định về cát nghiền bê tông và vữa. Tạo cơ sở và tiền đề cho các nhà sản xuất cát nhân tạo.

+ Cơ quan ban nghành như cảnh sát đường thủy, thanh tra các ban nghành tích cực kiểm tra các hoạt động khai thác cát trái phét tại nhiều địa phương. Đặc biệt là Tuyên Quang, Phú Thọ, Bình Dương … là các điểm nóng về vấn nạn khai thác cát tự nhiên trái phép.

+ Giá cát xây dựng liên tiếp tăng trên cả nước.

Liên hệ Quang Đại để được tư vấn cụ thể.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.