Công nghệ thay thế phương pháp rửa cát trong sản xuất đá vôi

Posted by

Từ xưa đến nay, trong sản xuất đá xây dựng và cát nhân tạo từ đá vôi thường sử dụng công nghệ tuyển rửa để làm sạch. Hiện nay, đã có một công nghệ mới phù hợp với điều kiện sản xuất của nhiều mỏ hơn, đó là việc công nghệ tuyển tách bụi khô.

Đặc điểm của quá trình sản xuất đá xây dựng cát nhân tạo

Trong quá trình này, thường sinh ra một lượng bụi khô là sản phẩm của quá trình nghiền, sàng từ đá nguyên khai nổ mìn đến các sản phẩm thứ cấp như đá xây dựng và cát nhân tạo.

Lượng bụi này là tổng hợp của bụi đá kích thước nhỏ và các loại đá đã bị biến đổi tính chất trong quá trình nghiền. Do va chạm sinh ra một lượng nhiệt năng rất là lớn, lượng nhiệt này biến đổi tính chất hóa học của đá vôi thành vôi sống theo công thức.

CaCo3 -> CaO + CO2

Tuy chiếm phần trăm nhỏ nhưng đối với một dây chuyền sản xuất công suất lớn thì lượng sinh ra khá là lớn.

Ưu điểm của phương pháp rửa ướt truyền thống là gì?

+ Rửa sạch được các thành phần hạt kích thước nhỏ một các triệt để nhất.

+ Tốn ít chi phí rửa nhất.

Nhược điểm của phương pháp rửa ướt.

+ Thải ra môi trường một lượng lớn nước và các hạt cặn. Các chất này có tính chất rất khó xử lý do vừa lẫn bùn lại vữa lẫn vôi. Trong điều kiện môi trường bình thường mất khoảng 20-30 ngày mới có thể khô lại được.

+ Tốn chi phí, diện tích đất xây bể lắng.

Công nghệ tách bụi khô thay thế công nghệ rửa ướt

Điều này buộc các nhà cung cấp thiết bị phải sáng chế ra các thiết bị phù hợp hơn.

Có một thực trạng không phải mỏ khai thác đá nào cũng thuận tiện nguồn nước, có những mỏ nằm sâu trong núi không có sông suối lớn. Việc dùng nước để rửa các sản phẩm thứ cấp là bất khả thi.

Thứ nhất, tiết kiệm chi phí sản xuất: Đầu tư máy móc ban đầu nhưng quá trình vận hành cần ít công nhân, cần ít diện tích lắp đặt dây chuyền. Không tốn chi phí xử lý sau quá trình tách bụi là các yếu tố để đánh giá chi phí sản xuất.

Thứ hai tận thu tối đa lượng hạt, bụi kích thước nhỏ phát sinh ra trong quá trình nghiền: Đây là một yếu tố khá khó khăn khi sử dụng các công nghệ rửa. Vì bụi đã hòa vào nước rất khó để xử lý, tách bụi ra bụi nước với nước. Nhưng công nghệ tách bụi khô thì làm được điều đó.

Thứ 3 dễ dàng vận hành, lắp đặt: Đây chuyền đồng bộ hiện đại nhưng vẫn phải vận hành một cách dễ dàng nếu không sẽ làm giảm tính hiệu quả do vận hành thiết bị không đúng gây hỏng hóc.

Nguyên tắc hoạt động cụm cơ cấu tách bụi khô.

Sử dụng các hệ thống bơm hút công suất lớn đặt ở nguồn phát thải bụi trong dây chuyền. Ví dụ như máy nghiền, sàng rung, hệ thống băng tải. Các bơm hút này có nhiệm vụ hút toàn bộ lượng bụi sinh ra sau đó cho đi vào hệ thống xyclone kết hợp với các túi lọc.

Bụi được tách ra từ quá trình này được chuyển đến silo bảo quản sau đó được bơm vào các xe bồn để vận chuyển đến nơi tiêu thụ thứ cấp.

Dây chuyền thực tế tại Việt Nam

Việt Nam hiện nay đã có dây chuyền tách bụi khô của chúng tôi lắp đặt ở huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam. Dây chuyền được đầu tư đồng bộ phục vụ sản xuất cát nhân tạo và tận thu bụi kích thước nhỏ làm vữa xây dựng đóng sẵn.

Một vài hình ảnh của dây chuyền.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.