Bụi sinh ra trong quá trình sản xuất đá xây dựng

Cung cấp thiết bị thu bụi sinh ra trong quá trình sản xuất đá xây dựng

Posted by

Thành phần bụi kích thước nhỏ sinh ra từ quá trình sản xuất

Trong quá trình nghiền đá xây dựng tại các mỏ đá lớn thường sinh ra một lượng bột bụi rất là lớn. Loại bụi này có kích thước rất nhỏ là sản phẩm phụ của quá trình đập đá kích thước lớn thành các sản phẩm có kích thước nhỏ hơn.

Bụi sinh ra trong quá trình sản xuất đá xây dựng
Bụi sinh ra trong quá trình sản xuất đá xây dựng – Video cắt ra từ YOUTUBE

Video ghi lại quá trình sinh ra bụi từ quá trình sản xuất đá xây dựng

Bụi này sinh ra trong quá trình sản xuất là do quá trình va chạm giữa đá vôi và sắt, viên đá được va chạm với các búa sắt khiến bề mặt đá nóng lên tới mức xảy ra quá trình chuyển hóa từ đá vôi thành vôi tôi CaO.

Lượng này tuy nhỏ nhưng một khi tác động với nước sẽ tạo thành một thứ hỗn hợp như vữa xây, bao gồm các mạt đá kích thước nhỏ, CaO, bụi bẩn… Loại này rất lâu mới khô trong môi trường tự nhiên, nó ảnh hưởng trực tiếp tới qúa trình vận hành mỏ.

Bụi sinh ra từ quá trình sản xuất đá được xử lý bằng nước
Bụi sinh ra từ quá trình sản xuất đá được xử lý bằng nước

Vì các mỏ hoạt động thường có một khu vực để đổ thải lượng bụi này nhưng trong quá trình hoạt động, lượng bụi này sinh ra quá lớn khiến mỏ không còn chỗ để đổ thải nữa.

Đã có nhiều đơn vị ở Hòa Bình bị phạt tới 500 triệu đồng vì trong quá trình sản xuất có đổ thải các chất thải này ra môi trường.

Các bụi sinh ra từ quá trình đó ứng dụng để làm gì.

Các bụi này có thành phần chủ yếu là các bụi, mạt đá kích thước nhỏ, siêu mịn. Một lượng vôi sống CaO nhỏ. Nói về ứng dụng thực tế thì lượng bụi này được sử dụng chủ yếu để làm phụ gia sản xuất gạch không nung. Đổ bê tông nhựa nóng có vai trò như một chất phụ gia. Đổ bê tông đầm lăn chủ yếu là thay thế phụ gia tro bay của các nhà máy nhiệt điện.

Công nghệ xử lý bụi khô hoạt động như thế nào

Công ty Đại Việt chúng tôi hiện là đơn vị duy nhất cung cấp các giải pháp tách bụi khô áp dụng cho các mỏ sản xuất đá vôi xây dựng, cát nhân tạo ….

Video mô phỏng cách thức hoạt động của công nghệ tách bụi khô

Công nghệ sử dụng một hệ thống hút được lắp đặt đầu hút tại các điểm sinh ra bụi như miệng máy nghiền hàm, máy nghiền côn, máy nghiền phản kích, máy nghiền cát nhân tạo chuyên dụng VSI, hệ thống băng tải. Tất cả các đầu hút công suất lớn này sẽ hút toàn bộ lượng bụi sinh ra đi vào một hệ thống đường ống sau đó đến cụm cơ cấu túi lọc bụi.

Tại đây túi lọc có nhiệm vụ giữ lại các hạt đó sau một thời gian khi các túi lọc này đã đạt được mức cực đại sẽ được một hệ thống khí công suất lớn đẩy ra khỏi túi lọc và đưa vào si lô chứa.

Các bột này chứa ở các si lô sau đó được đưa vào các xe bồn chở đến nơi tiêu thụ.

Nhược điểm của công nghệ tách bụi khô

Đây là một công nghệ được nghiên cứu phát triển tại Trung Quốc do tiêu chuẩn môi trường của Trung Quốc hiện nay áp dụng rất cao đối với các mỏ khai thác đá vôi phục vụ xây dựng. Thành phần bụi trong không khí tại các mỏ phải đạt hàm lượng tối đa là 30 mg bụi/ mét khối không khí.

Công nghệ này mới xuất hiện gần đây lên thứ nhất ở Việt Nam chưa có đơn vị nào sử dụng vì pháp luật của chúng ta chưa quy định lượng bụi trong không khí đạt đến mức đó.

Thứ 2 dây chuyền này có giá thành cao, tùy thuộc vào công suất xử lý mà có thành khá lớn.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.