Ba loại sỏi sông phổ biến nhất

Đặc điểm của sỏi sông đem đi nghiền cát nhân tạo là gì ?

Posted by
Hỗn hợp sỏi sông được khai thác lên bao gồm nhiều thành phần: Sỏi ngọc, sỏi cuội, 
phù sa, rác hữu cơ, ...
Trong đấy hiệu quả kinh tế nhất là sỏi ngọc vì màu sắc tươi sáng khi đem đi nghiền
thành cát nhân tạo đem lại giá trị kinh tế cao

Đặc điểm của sỏi sông đem đi nghiền cát nhân tạo

Nghiền sói ông thành cáy nhân tạo
Hỗn hợp sỏi được khai thác lên

Là một trong những vật liệu tốt nhất để sản xuất cát nhân tạo, chúng có chất lượng cao và dễ khai thác hơn các loại vật liệu khác. Khái niệm sỏi sông phục vụ mục đích đem đi nghiền thành cát nhân tạo có kích thước từ 5 mm trở lên. Vì nếu nhỏ hơn mình gọi đó là cát tự nhiên.
Sỏi sông về bản chất thành phần cấu tạo cũng giống như cát sông tự nhiên, được khai thác lên nhưng về kích thước thì lớn hơn rất nhiều. Thực tế khi khai thác cát tự nhiên thì vẫn có lẫn không nhiều thì ít sỏi sông.
Sỏi sông ngoài tự nhiên thường tập trung lại ở thượng nguồn các con sông và tập trung thành các mỏ lớn. Có kích thước không đồng nhất, kích thước lớn nhất có thể lên đến hàng trăm cm nhỏ thì có thể một vài cm. Tùy vào vị trí cụ thể mà hình thành các dải hạt khác nhau, nếu may mắn thì lượng sỏi kích thước lớn sẽ chiếm ít hơn.

Đặc điểm riêng của từng loại sỏi sông

Đứng trên kinh nghiệm của một công ty cung cấp các thiết bị nghiền cát nhân tạo. Mình chia sỏi sông thành ba loại dựa vào màu sắc, độ cứng, tính liên kết. Ba yếu tố này sẽ quyết định xem giá trị của cát nhân tạo được làm từ loại sỏi nào có giá trị kinh tế lớn nhất.

+ Sỏi ngọc loại I – loại sỏi màu sáng tươi.

Một mẫu sỏi ngọc sáng màu lòng sông
Một mẫu sỏi ngọc sáng màu lòng sông

Đây là loại sỏi có giá trị cao nhất trong tất cả các loại sỏi sông tự nhiên. Với màu sắc đẹp thường sẽ là các màu sáng như trắng, vàng kim. Thành phần trong sỏi cũng chứa nhiều silic nên được đánh giá cao, nhiều khi sỏi được đem đi sản xuất thủy tinh chứ không phải cát xây dựng.
Độ cứng cao và có nhiều vân thớ – tính giòn giúp quá trình sản xuất cát nhân tạo dễ dàng hơn đặc biệt là khi sử dụng công nghệ ‘’đá đập đá’’.

+ Sỏi ngọc loại II – Loại có màu tối đặc biệt là màu đen

Một mẫu sỏi ngọc đen lòng sông
Một mẫu sỏi ngọc đen lòng sông

Do sỏi có màu đen cho lên khi nghiền ra thành cát màu sắc không được đẹp cho nên sản phẩm có giá trị thấp hơn sỏi ngọc loại I.
Còn mọi tính chất vật lý và hóa học của nó không có nhiều sự khác biệt so với sỏi đẹp có màu tươi sáng.

+ Sỏi cuội

Một mẫu sỏi cuội lòng sông
Một mẫu sỏi cuội lòng sông

Đặc thù của sỏi này tính liên kết rất cao, cấu trúc không theo vân thớ nhất định cho nên sỏi cuội này được đánh giá là dai khó nghiền, mà nghiền thì độ ăn mòn thiết bị rất lớn.
Một trong các đặc điểm nữa của sỏi cuội chính là kích thước rất lớn. Cho lên quá trình nghiền sỏi cuội dạng này yêu cầu các thiết bị phải chắc chắn, không được lựa chọn các thiết bị kém chất lượng.
Hơn nữa cát thành phẩm màu sắc cũng tạm ổn, còn về chất lượng thì kém hơn các loại kia một chút. Do đặc thù sỏi này nghiền ra sẽ có rất nhiều những hạt nhỏ mịn gây thất thoát trong quá trình sản xuất.

Nói tóm lại dù đặc điểm của sỏi sông đem đi nghiền cát nhân tạo có là như thế nào thì hiệu quả kinh tế mà nó đem lại là không thể bàn cãi.

Tương lai 2-3 năm nữa, sự hiện diện của nó sẽ càng rõ rệt hơn. Khi mà các chính sách thúc đẩy phát triển cát nhân tạo nhằm bảo vệ môi trường được thông qua.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.