đá vôi phục vụ dây chuyền nghiền đá thành cát nhân tạo

4 Điều cần lưu ý khi bắt đầu đầu tư sản xuất cát nhân tạo

Posted by

Đối với các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, cung ứng vật liệu trên thị trường muốn bước chân sang lĩnh vực sản xuất cát nhân tạo thì nên tìm hiểu qua một số thông tin sau đây trước khi bắt đầu.

1: Đầu ra quyết định chương trình đầu tư sản xuất cát nhân tạo

Trong những năm trở lại đây chúng ta dần quen với các khẩu hiệu, phát triển bền vững, Việt Nam cam kết phát triển đi đôi với bảo vệ môi trường … Gạch không nung rồi đến cát nhân tạo đều là một trong các sản phẩm được đưa vào các lộ trình phát triển của nghành xây dựng như một giải pháp xanh.

Có điều dù đã được nhiều cấp chính quyền quan tâm thể hiện bằng hàng loạt các chính sách, quyết định mở đường. Nhưng ứng dụng của cát nhân tạo vào thực tế cũng chỉ là góp một phần rất rất nhỏ trong thị phần cát xây dựng.

Hiện nay việc xây dựng thủy điện và phục vụ trạm trộn bê tông tươi là hai lĩnh vực ứng dụng cát nhân tạo nhiều nhất. Cho nên doanh nghiệp nào muốn đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung tốt nhất là nên có được một thị trường đầu ra ổn định. Làm được điều đó doanh nghiệp đã coi như nắm chắc thành công trong tay.

2: Nguyên liệu đầu vào sản xuất cát nhân tạo

Điều này mang tính địa phương là chủ yếu. Bởi vì cát nhân tạo được sản xuất chủ yếu từ các nguồn nguyên liệu có sẵn ở địa phương. Trong đó phổ biến nhất là sỏi sông, đá vôi khai thác trực tiếp, đá cát kết…

Nghiền sói ông thành cáy nhân tạo
Sỏi sông để nghiền thành cát nhân tạo
đá vôi phục vụ dây chuyền nghiền đá thành cát nhân tạo
đá vôi phục vụ dây chuyền nghiền đá thành cát nhân tạo

Mỗi nguyên liệu đầu vào đem đi nghiền lại quyết định phẩm cấp của cát nhân tạo. Sỏi sông sạch sinh ra cát có phẩm cấp cao nhất do thành phần tính chất của sỏi sông có nhiều silic và sinh ra cát vàng có giá trị kinh tế cao.

Đá vôi tuy thuận lợi cho quá trình sản xuất nhưng sinh ra nhiều phụ phẩm là bụi có kích thước nhỏ. Có thể lên đến 20% nếu máy nghiền công nghệ cũ. Màu sắc của cát thành phẩm thì không bắt mắt vì có màu của chính đá vôi.

Đá cát kết với bản chất chính là cát kết dính lại với nhau bằng các liên kết yếu. Đối với đá cát kết cần có một hệ thống rửa thật tốt vì khi các liên kết yếu kia bị phá vỡ sinh ra rất nhiều các tạp chất, làm cho chất lượng cát kém đi rất nhiều.

3: Công suất sản phẩm bao nhiêu là hợp lý.

Một bài toán kinh tế chỉ được giải khi có đầy đủ các thông số. Để trả lời câu hỏi này cần xác định chính xác xem dung lượng thị trường đến đâu để đầu tư cho hợp lý. Nếu doanh nghiệp có thị trường duy trì được trong thời gian ổn định thì không có lý do gì mà doanh nghiệp không đầu tư một dây chuyền sản xuất cát công suất lớn và ngược lại.

Theo kinh nghiệm sản xuất của nhiều doanh nghiệp chúng tôi đúc kết ra ba mức công suất máy hoạt động hiệu quả nhất. Lần lượt là 30, 50, 100 tấn cát thành phẩm/giờ. Ba mức công suất này đảm bảo hiệu suất xử dụng điện năng nhân công đều ở mức tối ưu. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí sản xuất.

4: Thiết bị sản xuất như nào là phù hợp.

Đối với thiết bị sản xuất cát nhân tạo hiện nay có mặt ở Việt Nam có hai công nghệ làm cát chính. Máy nghiền búa đứng công nghệ cũ và các máy nghiền phản kích ly tâm trục đứng VSI.

Máy nghiền búa công nghệ cũ
Máy nghiền búa công nghệ cũ

Mỗi loại thiết bị đều có những điểm lợi thế riêng và những điểm chưa tốt cần khắc phục. Nhưng trên thế giới công nghệ nghiền phản kích ly tâm trục đứng có thể nói đang đứng số một về làm cát chuyên dụng.

Dựa vào những số liệu thu thập trong suốt các quá trình làm việc của cả hai loại máy nghiền. Với các thông số: Dải kích thước hạt, biên dạng hạt, kích thước hình học của hạt cát thành phẩm, công suất cát thành phẩm của thiết bị, chất lượng nghiệm thu cát theo tiêu chuẩn TCVN 9205 -2012 Cát nghiền cho bê tông và vữa.

Chúng tôi có thể đánh giá việc sử dụng máy nghiền phản kích ly tâm trục đứng VSI phù hợp với sản xuất cát nhân tạo hơn cả.

Máy nghiền VSI
Máy nghiền VSI

Trên đây là 4 yếu tố giúp nhà đầu tư có thể định hình được chương trình kinh doanh của mình khi tham gia vào lĩnh vực cát nghiền nhân tạo. Mọi ý kiến đều có thể là những đánh giá khách quan của tác giả. Mọi đóng góp xin liên hệ trực tiếp với Bùi Quang Đại – 01254287777. Để được tư vấn đầu tư sản xuất cát nhân tạo.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.