Dây chuyền nghiền cát tách bụi khô không cần nhà xưởng che mưa nắng

Sử dụng công nghệ mới nhất để tách bụi khô ra khỏi cát thành phẩm của công ty Đại Việt hiện nay không cần phải xây dựng nhà xưởng che mưa. Công nghệ mới này có gì đặc biệt so với các công nghệ tách bụi khô khác có mặt ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

2 công nghệ tách bụi khô

Công nghệ tách bụi khô kiểu cũ sử dụng nguyên lý làm việc của xyclone để giữ bụi kích thước nhỏ như trong xử lý khí thải. Kết hợp với buồng lắng lợi dụng nguyên tắc của trọng lực của bụi lắng tự nhiên.

Công nghệ tách bụi khô kiểu mới sử dụng hệ thống túi lọc bụi siêu mịn.

Công nghệ tách bụi cũ bằng xyclone cần nhà xưởng

tách bụi khô bằng xyclone
Bên ngoài nhà xưởng thu bụi có mái che

Công nghệ tách bụi khô bằng xyclone hiện nay đã cũ, không đáp ứng được với điều kiện sản xuất thực tế nữa. Có một số điểm chưa tốt cần chỉ ra như sau:

Thứ nhất: Cần xây nhà xưởng chứa bụi.

Nhà xưởng ở đây có vai trò chứa bụi và như một buồng lắng bụi trong dây chuyền xử lý khí thải. Công suất càng lớn,  nhà xưởng xây càng lớn.

Xây dựng nhà xưởng không chỉ tốn kém về chi phí mà còn gây thất thoát bụi mịn ra môi trường bên ngoài. Không đảm bảo an toàn lao động cho công nhân vận hành.

Thứ hai: Hiệu quả lọc bụi còn thấp

Cơ cấu tách bụi khô của dây chuyền này là sử dụng một bơm hút. Hút phần không khí lẫn bụi đi vào xyclone. Tại đây nhờ cấu trúc đặc biệt, bụi và không khí đi vào theo phương tiếp tuyến của ống xyclone. Bụi có trọng lượng nặng hơn sẽ được đưa ra ngoài tại phía dưới của ống và đi vào bên trong nhà xưởng chứa bụi được xây sẵn.

Trong quá trình này bụi vẫn tiếp tục được thổi mù mịt trong nhà xưởng kín và dần dần lắng xuống phía dưới nền.

Quá trình này đòi hỏi nhà xưởng phải kín hoàn toàn và đường kính ống xyclone phải được tính toán sao cho hiệu quả lọc bụi là tốt nhất. Nhưng thực tế ở Việt Nam cho thấy chưa đơn vị nào làm được điều đó.

Thứ ba: Không tiết kiệm chi phí vận hành.

Hiệu suất xử lý không đạt dẫn tới phải xử lý nhiều lần đã là một sự lãng phí.

Để đưa bụi ra nhà xưởng lại sử dụng các phương tiện cơ giới khác như máy xúc lật, thậm chí là sử dụng lao động thủ công để múc bụi đem đi bán.

Thứ tư: Không đạt các tiêu chuẩn khí thải về môi trường.

Phương pháp này, tuy đã loại bỏ được bụi mịn ra khỏi cát thành phẩm nhưng vẫn chưa triệt để. Lượng bụi mịn kích thước nhỏ thất thoát đi ra môi trường không khí xung quanh vẫn còn lớn. Điều này vẫn vượt tiêu chuẩn khí thải là 200 gam bụi mịn /mét khối không khí tại khu vực làm việc.

Khi trời hanh khô và có gió lớn, lượng bụi phát thải này có khả năng bay xa hàng km gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Còn khi trời mưa thì lượng bụi này chuyển hóa thành dạng vôi sống sền sệt vừa ảnh hưởng đến giao thông và môi trường đất nước xung quanh khu vực sản xuất.

Công nghệ tách bụi mới không cần xây dựng nhà xưởng.

phương pháp tách bụi khô không cần nhà xưởng
Dây chuyền mới không cần mái che

Công ty chúng tôi hiện đi đầu trong việc xử lý các vấn đề còn tồn đọng ở trên. Với công nghệ tách bụi khô toàn toàn mới sử dụng một hệ thống túi lọc bụi kích thước lưới siêu mịn. Được lắp đặt trong một buồng kín 100%. Bụi được hút khi đi theo hệ thống đường ống kín được đưa trực tiếp qua các ống kín này đảm bảo hiệu quả lọc tách bụi đạt hiệu suất cao nhất.

Đặc biệt nhờ cơ chế hoạt động mới. Bụi sau khi được giữ lại ở các túi lọc đến 1 thời điểm, các màng đã chứa đầy bụi. Hệ thống thổi khí áp suất cao sẽ được phun trực tiếp vào các miệng túi. Sau đó bụi sẽ rơi xuống đáy buồng kín hình phễu.

Từ đây, bụi được bơm vào các silo chứa giống như silo xi măng. Việc bán các sản phẩm bụi này được thực hiện bằng các xe bồn chở xi măng. Xả bụi từ silo vào xe bồn và chở đến nơi tiêu thụ.

Nhờ áp dụng các phương pháp cải tiến đặc biệt này. Dây chuyền hoàn toàn đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Việt Nam lượng bụi mịn phát thải ra môi trường ở khoảng 70 gam bụi/ mét khối không khí xung quanh.

Cùng tham khảo bài viết máy nghiền cát tách bụi khô để biết thêm thông tin chi tiết về loại thiết bị đặc biệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.