Sản xuất cát nhân tạo – Thị trường to lớn còn bỏ ngỏ

Posted by

Cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng

Theo ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng). Với mức độ sử dụng cát như hiện nay thì đến năm 2020 sẽ hết cát tự nhiên. Không còn cát tự nhiên phục vụ công trình xây dựng do nhu cầu tới 2,3 tỉ mét khối cát mà trữ lượng cát tự nhiên ước chừng có khoảng 2 tỉ mét khối.

Việc khai thác cát tự nhiên hiện nay còn nhiều bất cập. Từ cấp phép khai thác đến việc quản lý khai thác. Tại nhiều địa phương tình hình khai thác cát trái phép còn xảy ra thường xuyên. Làm ảnh hưởng tới các hộ dân ở hai bên bờ sông đặc biệt là về mùa lũ. Có trường hợp như ở Tuyên Quang khi mâu thuẫn quyền lợi tới cực điểm các hộ dân đã tổ chức đốt thuyền khai thác cát trái phép.

Bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước. Theo thống kê giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020 Việt Nam cần khoảng 2,3 tỉ mét khối cát phục vụ xây dựng bao gồm cả cát san lấp, cát trát, cát xây. Nhưng trữ lượng cát lại có hạn, nhất là việc xây dựng các nhà máy thủy điện khiến cho cát trên các tuyên sông cũng hạn chế.

Tìm hướng đi mới cho nghành sản xuất vật liệu xây dựng

Để tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề nhiều địa phương đã mạnh dạn đưa ra các chính sách. Kiểm soát việc khai thác cát tự nhiên trái phép. Không cho bán cát ra ngoài địa bàn của tỉnh. Khuyến khích triển khai việc sử dụng thay thế cát tự nhiên bằng cát nhân tạo. ..

Trong đó khuyến khích việc sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên được đánh giá cao hơn cả. Vì cát nhân tạo có thể sản xuất từ đá vôi nổ mìn, sỏi cuội lòng sông, đá cát kết… nên không cần phải lo lắng về nguồn nguyên liệu.

Cát nhân tạo lại có nhiều ưu điểm hơn so với cát tự nhiên: Có giá thành thấp hơn cát tự nhiên. Nếu sử dụng các máy làm cát chuyên dụng thì biên dạng hạt sẽ đều hơn cát tự nhiên. Có một thực tế chứng minh nếu sử dụng cùng một khối lượng cát để đổ bê tông . Thì khối bê tông làm tư cát nhân tạo có mác cao hơn là cát tự nhiên.

khai-thac-cat-trai-phep
Công an bắt tàu khai thác cát trái phép

Lựa chọn thiết bị khi đầu tư sản xuất cát nhân tạo

máy nghiền cát nhân tạo
Dây chuyền nghiền cát nhân tạo từ đá núi

Hiện nay có nhiều loại công nghệ sản xuất cát nhân tạo. Máy nghiền cát nhân tạo bằng búa búa, máy nghiền cát nhân tạo bi, máy nghiền cát nhân tạo ly tâm trục đứng. Mỗi loại máy lại có những ưu nhược điểm khác nhau về công nghệ cũng như tính năng sử dụng. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất cát nhân tạo ngày nay thì thường áp dụng công nghệ mới. Công nghệ nghiền ly tâm trục đứng VSI. Với việc tiêu hao ít năng lượng, cát nhân tạo được sản xuất ra có chất lượng rất cao đáp ứng nhu cầu của các đơn vị thi công. Nên hiện nay công nghệ này đang được phổ biến một cách rộng rãi.

Tuy nhiên giá thành cao, chênh lệch từ 10 – 40 % so với các máy nghiền cát sử dụng công nghệ thấp hơn. Khiến cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ còn khó khăn trong việc tiếp cận máy móc thiết bị công nghệ cao.

Hi vọng rằng trong thời gian tới các nhà đầu tư sẽ phân thích thiệt hơn và lựa chọn công nghệ phù hợp với mình.

Liên hệ Quang Đại 01254287777 để được hỗ trợ về phần thiết bị máy nghiền cát nhân tạo

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.