Vài điều về máy nghiền cát sử dụng công nghệ đệm không khí

Posted by

Máy nghiền cát sử dụng đệm không khí là máy nghiền thời sơ khai khi con người muốn lợi dụng ”nguyên tắc đá đánh đá” để sản xuất cát nhân tạo.

Nguồn gốc máy nghiền cát về  Việt Nam.

Năm 2002, Công ty Cổ Phần Tân Đại Lợi do anh Nguyễn Quang Chánh được tổng Công ty Sông Đà đặt vấn đề hợp tác để tiến hành tìm kiếm thông tin, tư vấn việc sử dụng cát nhân tạo trong việc xây dựng thủy điện Sơn La.

Sau quá trình tìm kiếm, anh Chánh đã tiếp cận được nơi sản xuất máy nghiền đá thành cát tại Viện nghiên cứu sản xuất Viện Hàn Lâm khoa học Belarus, thủ đô Minsk, Cộng hòa Belarus vào năm 2003.

Máy nghiền này có tên là ‘’ Máy nghiền ly tâm Titan ‘’ quay trên ‘’gối đệm không khí’’ của Tiến sĩ Lisitca đặc biệt ở chỗ là quay không cần ổ bi (Bạc đạn) có thể quay với vận tốc tới 120 m/giây bằng gối đỡ không khí, vừa đơn giản lại rất hiệu quả. Đây là việc lợi dụng nguyên lý ‘’ đá đập đá’’ sơ khai nhất.

Vào những năm đó các máy nghiền sử dụng ổ bị – bạc đạn không thể đạt tới tốc độ quay lớn như thế là do các giới hạn của chính các vòng bị được sản xuất thời đó. Công nghệ đệm không khí đã được cấp hơn 50 bằng sáng chế của Liên Xô cũ, thuộc dạng sáng chế bí mật, không phổ biến cho tận những năm 90 của thế kỷ trước.

Quay lại Việt Nam.

Trong 2 năm  2004 , 2005. Công ty Sông Đà quyết định mua 2 máy nghiền cát có giá trị lúc đó là 5 tỷ đồng/chiếc về phục vụ dự án thủy điện Sơn La – do nhu cầu sử dụng cát đá quá lớn lên không thể vận chuyển từ nơi khác về được. Ngoài ra được sự hỗ trợ của phía chuyên gia Nga là Tiến sỹ Lisitca sang Việt Nam để giới thiệu trước ban lãnh đạo Công ty Sông Đà, các nhà khoa học Việt Nam.

Đến năm 2008, được sự ủng hộ của của Sở KH-CN TP Hồ Chí Minh, công ty Cổ phần Tân Đại Lợi bắt đầu thực hiện dự án ‘’ Chuyển giao công nghệ từ máy nghiền đá nhập khẩu từ Nga’’. Sau hai năm thực hiện, công ty đã gần như chế tạo trọn vẹn thành công máy nghiền sử dụng công nghệ gối đệm không khí này.

Tuy nhiên phần quan trọng nhất đó là cánh gia tốc của máy thì phải nhập từ Nga do chất lượng cánh rất cao khiến cho quá trình ứng dụng máy vào thực tiễn gặp nhiều khó khăn.

Thực tế trên thị trường hiện nay.

Một công nghệ đời sau phát triển dựa trên công nghệ đệm không khí
Một công nghệ đời sau phát triển dựa trên công nghệ đệm không khí

Máy nghiền cát sử dụng gối đệm không khí tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là các máy cũ được nhập về theo dạng mua sắt vụn từ các quốc gia Liên Xô cũ. Và máy chủ yếu được sử dụng tại phía Nam Việt Nam do đặc thù độ cứng của đá sỏi khu vực đó rất cứng. Mà thép do Liên Xô chế tạo thì đảm bảo được việc đó.

Máy nghiền cát đời mới
Máy nghiền cát đời mới

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ các máy nghiền cát sử dụng gối đệm không khí đang được thay dần bằng các thiết bị sử dụng ổ bi – bạc đạn. Do công nghệ ngày nay đã khắc phục được các hạn chế của ổ bi. Nhưng về cơ bản nguyên  lý hoạt động của máy nghiền thế hệ mới đều học theo nguyên lý ‘’lấy đá đánh đá’’ của máy nghiền sử dụng gối đệm không khí cũ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.