Máy nghiền sỏi sông và đá vôi thành cát giống và khác nhau như thế nào

So sánh cơ bản máy nghiền sỏi sông và đá vôi thành cát

Máy nghiền sỏi sông và đá vôi về cơ bản là giống nhau, nhưng đi sâu tìm hiểu sẽ có một số thông số khác biệt tạo lên. Xin mời xem qua bài viết, còn cụ thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác.

Máy nghiền đá vôi và sỏi sông
  Dây chuyền máy nghiền sỏi thành cát Dây chuyền máy nghiền đá thành cát
Tốc độ ăn mòn thiết bị Lớn hơn Chậm hơn nghiền sỏi
Công suất mô tơ điện Lớn hơn Nhỏ hơn so với nghiền sỏi
Kích thước nguyên liệu đầu vào Nguyên liệu đầu vào cho phép có kích thước nhỏ hơn. Nguyên liệu đầu vào cho phép có kích thước lớn hơn nghiền sỏi

Về cơ bản, sỏi sông là đá và khoáng vật đã được bào mòn những phần dễ mòn, do vậy so với đá nguyên khai, sỏi sông rất cứng và khó phá vỡ. Thường cường độ sỏi sông khoảng 1200 – 2000 kg/ cm2.

Với đá vôi nguyên khai, cường độ khá đồng đều và không quá lớn, thường từ 800 -1200 kg/ cm2 và hệ số mài mòn thiết bị không nhiều. Theo kinh nghiệm của các mỏ đá, đá vôi chỉ cần dùng công nghệ nghiền đơn giản cho đá mềm và cứng vừa, như nghiền búa và nghiền phản kích.

Sỏi sông, thường thành phần thạch anh rất lớn, từ 50 – 70 %, nên cường độ rất cao và hệ số mài mòn thiết bị rất lớn. Công nghệ nghiền sỏi không áp dụng các phương pháp dành cho đá mềm, như nghiền búa, phản kích, mà phải dùng máy nghiền côn hoặc máy nghiền ly tâm trục đứng.

Do đặc tính cường độ cao, nên hệ số vỡ của sỏi sông thấp hơn đá nguyên khai, trong khi năng lượng nghiền và hệ số mài mòn thiết bị lớn hơn rất nhiều.

Chú thích:

+ Bộ phận trong máy nghiền cát bị ăn mòn nhiều nhất là dao chia liệu trong đĩa chia liệu.

Cấu tạo đĩa chia liệu và vị trí dao chia liệu

Nguyên nhân là vì: Độ cứng và độ ăn mòn của sỏi sông lớn hơn so với đá vôi cho nên tốc độ ăn mòn của hai máy nghiền này là khác nhau.

Theo thực tế thống kê, khi nghiền đá vôi thành cát bằng máy nghiền YIFAN thời gian dao chia liệu bị mòn hết là 2000 giờ làm việc.

Đối với sỏi sông có độ cứng lớn tới 1600 Mpa thời gian hao mòn thiết bị thường là 150 giờ làm việc là phải thay.

+ Điện năng mô tơ có công suất lớn hơn.

Bảng thông số máy nghiền cát

Cùng một công suất xử lý nhưng công suất mô tơ lại có sự khác nhau theo dải công suất. Ví dụ máy nghiền VI-3000 nếu nghiền đá vôi bình thường công suất chỉ từ khoảng 75kw nhưng nếu nghiền sỏi sông công suất mô tơ phải là 90 kw.

+ Kích thước nguyên liệu đầu vào

Đối với sỏi sông để đảm bảo hiệu quả làm việc nhà sản xuất thiết bị yêu cầu sử dụng nguyên liệu sỏi có kích thước tiêu chuẩn từ 1-2 cm để đạt hiệu quả nghiền cao nhất, do cấu tạo đặc biệt của sỏi sông rất cứng và dai.

Ví dụ: Máy nghiền VI-3000 có kích thước đầu vào lớn nhất là 45 mm. Thì kích thước sỏi sông từ 3-3,5 cm là phù hợp nhất để đem đi nghiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Nội dung được bảo vệ.