Mua máy nghiền cát nhân tạo để hợp thức hóa cát sỏi tự nhiên trái phép

Nhiều doanh nghiệp khai thác cát tự nhiên trái phép đầu tư máy nghiền sỏi sông thành cát để hợp thức hóa việc khai thác cát tự nhiên trái phép.

Thực tế

Có rất nhiều đơn vị khai thác cát tự nhiên không theo quy định của pháp luật ví dụ như khai thác cát không có giấy phép, khai thác cát không đúng số lượng quy định, khai thác cát không ra ngoài phạm vi mỏ.

Khai thác manh mún nhỏ lẻ trái phép ở các đoạn sông suối khó quản lý

Ở một số địa phương còn có các nguồn cát sỏi tự nhiên được khai thác bởi các tàu hút nhỏ của người dân tự phát như Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Giang. Những tàu này không đăng ký đăng kiểm chỉ có thể tích chứa nhỏ và công suất khai thác không lớn.

Những dự án nạo vét kênh mương nhỏ chỉ vài km do các doanh nghiệp xây dựng thực hiện.

Tất cả lượng cát sỏi tự nhiên trên đều bị quy thành khai thác cát sỏi trái phép vi phạm pháp luật nhà nước về quản lý tài nguyên khoáng sản.

Hướng giải quyết của nhiều doanh nghiệp

Lựa chọn sử dụng máy nghiền cát nhân tạo là một giải pháp

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có giấy phép khai thác và giấy phép đầu tư máy nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo đứng ra thu mua những nguồn cát trái phép này. Sau đó, sàng rửa phân loại đem nghiền thành cát nhân tạo bán ra thị trường để thu lợi nhuận.

Với giấy phép khai thác và sự đầu tư nghiêm túc việc này hoàn toàn không vi phạm các quy định của pháp luật. Do công ty có thể khai báo được nguồn cát, sỏi trái phép kia thuộc khu vực công ty mình được cấp phép khai thác.

Trong nhiều hoàn cảnh, việc cấp phép khai thác sỏi sông để nghiền thành cát nhân tạo được chính quyền tỉnh quan tâm tạo điều kiện. Nguyên nhân là do phù hợp với các chính sách của chính phủ về tăng cường sử dụng các loại vật liệu cát nhân tạo nhằm thay thế cát tự nhiên.

Khó khăn của cơ quan quản lý nhà nước

Hoạt động khai thác chế biến của các doanh nghiệp được cấp phép và đăng ký là hoàn toàn phù hợp với quy định.

Việc mua bán trao đổi cát tự nhiên khai thác trái phép diễn ra kín đáo. Trong phạm vi của khu vực được cấp phép khai thác, cho nên không có bằng chứng cụ thể để làm khó doanh nghiệp sản xuất cát nhân tạo.

Hiện tại, các cơ quan quản lý chỉ có thể bắt quả tang đối với các bộ phận khai thác cát trái phép nằm ngoài khu vực được cấp phép.

Tham khảo thêm bài viết mua máy nghiền cát nhân tạo ở đâu để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Nội dung được bảo vệ.