Đầu tư máy nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo có lãi khi nào?

Nhiều công ty doanh nghiệp đã đầu tư dây chuyền nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo nhưng chưa có lãi. Tìm hiểu nguyên nhân và điều kiện để đầu tư thiết bị có lãi.

Thực tế chung tại nhiều địa phương

Ở nhiều địa phương có nguồn tài nguyên cát tự nhiên dồi dào như Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Giang … giá cát tự nhiên luôn ở mức thấp hơn so với thị trường.

Giá cát tự nhiên loại đẹp thời gian từ tháng 12/2018 – 01/2019 tại Tuyên Quang rất rẻ trung bình chỉ khoảng 120-140 nghìn đồng/ khối.

Có nhiều doanh nghiệp đầu tư dây chuyền nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo song phải tạm thời dừng hoạt động do giá cát tự nhiên rẻ.

Trong năm 2019, nhiều chính sách quản lý về các hoạt động khai thác cát tự nhiên sẽ có hiệu lực. Trong thời gian tới có thể giá cát tự nhiên sẽ chuyển biến tích cực.

Những yếu tố nào quyết định đến giá cát nhân tạo

Để thuận tiện cho tính toán đầu tư ban đầu chúng tôi có lập một bảng tính toán chi phí sản xuất trên một khối cát thành phẩm. Để tiện theo dõi xin mời xem qua bảng sau đây:

bảng tính toán giá thành sản xuất 1 khối cát nhân tạo

+ Chi phí mua nguyên liệu – sỏi sông

Tùy thuộc vào từng địa phương, từng điểm mỏ, từng loại kích thước mà sỏi sông ở mỗi nơi có giá thành khác nhau. Giá thành tham khảo tại Tuyên Quang – Phú Thọ là rơi vào khoảng 70.000 VND/khối đối với loại sỏi ngọc, có màu sắc đẹp và kích thước dưới 5 cm.

Đây là loại chi phí lớn nhất, chiếm tỉ trọng cao nhất quyết định đến giá thành sản phẩm cát nhân tạo.

+ Chi phí sản xuất

Chi phí điện năng, khấu hao thiết bị, chi phí nhân công vận hành lắp đặt, chi phí bảo hành bảo trì thiết bị.

Đây là chi phí linh động có thể tính toán được, ít chịu những thay đổi theo thời gian có thay đổi cũng ít. Có thể kiểm soát được nếu nghiên cứu tìm hiểu, đầu tư dây chuyền đạt tiêu chuẩn.

+ Chi phí đầu tư thiết bị ban đầu

Để nghiền sỏi thành cát nhân tạo thì có nhiều loại thiết bị có thể làm được, nhưng lựa chọn đầu tư thiết bị có nguyên lý hoạt động như thế nào, công ty nào phân phối cần xem xét kỹ vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Chi phí này được khấu hao dần cho đến khi lợi nhuận vượt quá số tiền đầu tư ban đầu.

Trả lời câu hỏi khi nào đầu tư nghiền cát nhân tạo có lãi

Sản xuất có lãi khi và chỉ khi tổng các chi phí nhỏ hơn giá bán một khối cát thành phẩm. Như vậy với giá cát bán ra hiện nay thì các nhà đầu tư chưa nên đầu tư máy nghiền cát nhân tạo vội.

Khi nào cát xây dựng có giá thành dao động từ 170.000 VND trở lên thì mới tính toán đến chuyện đầu tư sản xuất.

Một dây chuyền nghiền sói sông điển hình

Tham khảo thêm bài viết máy nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo để biết khi nào nghiền cát nhân tạo có lãi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Nội dung được bảo vệ.