Nghiền một khối đá vôi, sỏi sông được bao nhiêu khối cát nhân tạo

Nghiền một khối đá, sỏi được bao nhiêu khối cát nhân tạo

Trước đây theo suy nghĩ chủ quan của mình tôi nhận thấy rằng một khối sỏi đá kích thước lớn ( >15 cm) khi đem nghiền thành cát nhân tạo có kích thước nhỏ hơn ( từ 0-3,5 mm) sẽ được một khối cát ít hơn.

Còn trọng lượng thì vẫn như nhau vì bản chất đem đi nghiền không thay đổi về trọng lượng của nguyên liệu mà chỉ thay đổi về thể tích của nguyên liệu. Do trước đây suy nghĩ rằng khoảng trống giữa các hạt nguyên liệu kích thước lớn, lớn hơn là nguyên liệu giữa các hạt kích thước nhỏ cho nên cùng một khối lượng thì thể tích của các hạt kích thước lớn lớn hơn là thể tích các hạt kích thước nhỏ.

Sau khi nghiên Công văn số 1784/BXD – VP ngày 16/08/2007 của Bộ Xây Dựng đọc ‘’ Định mức vật tư trong xây dựng’’ được công bố kèm theo. Tôi mới nhận ra là mình nhầm lẫn do hiểu nhầm bản chất của vấn đề.

Vậy chính xác nghiền một khối đá, sỏi được bao nhiêu khối cát

Theo như định mức được công bố trong tài liệu. Đá đặc nguyên khai khi nổ mìn ra có trọng lượng đơn vị là 2,75 tấn/ mét khối. Trong khi đó cát nhỏ có trọng lượng đơn vị là 1,2 tấn/ mét khối. vậy nếu tính theo trọng lượng thì 1 khối đá nguyên khai sau khi đem đi nghiền thành cát nhân tạo sẽ được 2,3 khối cát. Trong thực tế lượng cát nhân tạo sẽ có thể được ít hơn do thất thoát trong quá trình nghiền vì sinh ra một lượng bụi lớn. Con số thất thu này lớn nhất lên đến 20% tổng khối lượng đem đi nghiền.

Bảng trọng lượng một số loại vật liệu trích trong công văn
Bảng trọng lượng một số loại vật liệu trích trong công văn

Bảng tính thành phẩm cát sau khi nghiền

Tên vật liệu đem đi nghiền Trọng lượng đơn vị một khối nguyên liệu Trọng lượng đơn vị một khối cát thành phẩm Một khối nguyên liệu đem nghiền được … khối cát
Đá đặc nguyên khai 2,75 tấn/m3 1,2 tấn/m3 2,3 m3
Sỏi các loại 1,56 tấn/m3 1,2 tấn/m3 1,3 m3
Đá dăm 3-8 cm 1,55 tấn/m3 1,2 tấn/m3 1,3 m3

Bảng tính trên dựa hoàn toàn vào Công văn số 1784/BXD – VP để tính toán. Nhưng chúng ta có thể thấy, để tính được 1 khối nguyên liệu đem đi nghiền thì được bao nhiêu khối cát thành phẩm chúng ta phải dựa vào trọng lượng đơn vị của từng loại nguyên liệu để tính toán.

Vì bản chất của nguyên liệu đem đi nghiền và cát nhân tạo thành phẩm là giống nhau, chỉ khác nhau ở kích thước các hạt mà thôi.

Cuối cùng để các nhà đầu tư tự tính toán việc đem một khối nguyên liệu đi nghiền thì được bao nhiêu khối cát thành phẩm chúng tôi xin gửi file pdf của ‘’ Định mức vật tư xây dựng ‘’ Công bố kèm theo công văn số 1784/BXD –VP ngày 16 tháng 8 năm 2007 của Bộ Xây Dựng.

File đính kèm: Định mức vật tư trong xây dựng. Công văn số 1784BXD -VP ngày 16 tháng 8 năm 2007

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Nội dung được bảo vệ.