Máy nghiền đá thành cát VSI tại Ninh Bình

Nối gót gạch không nung Cát nhân tạo nín thở chờ thời

Posted by

Doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng – nín thở chờ thời.

Chính phủ kiến tạo – doanh nghiệp đầu tư phát triển

Quan điểm chủ trương của chính phủ hiện nay là tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất, phát triển kinh tế. Với bất cứ nghành nghề lĩnh vực gì cũng thế các chủ trương chính sách từ trung ương đến địa phương lộ trình thực hiện đều khá là rõ ràng.

Đối với nghành sản xuất vật liệu xây dựng cũng không nằm ngoài vòng xoay. Từ năm 2010 một loạt các chính sách thúc đẩy sử dụng gạch không nung thay thế sử dụng gạch đất sét nung. Tiến tới tương lai gần sẽ thay thế hoàn toàn gạch đất sét nung bằng gạch không nung. Các doanh nghiệp nắm bắt được chủ trương tích cực đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất gạch khôn nung và bước đầu thu được thành quả nhất định.

Đối với cát nhân tạo, trước mắt đó là sự tăng cường quản lý các hoạt động khai thác cát tự nhiên, đá xây dựng. Hàng loạt các điểm mỏ dọc sông Lô, các mỏ đá vôi xây dựng ở Hòa Bình, Hà Nam, Hải Phòng bị thanh tra kiểm tra giám sát hoạt động. Đã có nhiều đơn vị khai thác mỏ bị  đóng cửa do không đáp ứng được các chính sách mới về khai thác khoáng sản.

Từ gạch không nung nhìn sang lộ trình phát triển cát nhân tạo.

Cũng giống như gạch không nung, cát nhân tạo giúp giải quyết được nhiều vấn đề về môi trường, quản lý khai thác tài nguyên thiên nhiên. Hạn chế được các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, sạt lở đất gây ảnh hưởng đến đời sông nhân dân. Đặc biệt là các hộ dân có đất canh tác ở khu vực sạt lở.

Lộ trình thúc đẩy phát triển gạch không nung đã có mục tiêu đến năm 2020 100% các công trình có vốn đầu tư nhà nước phải được  xây bằng gạch không nung.

Trong tương lai gần việc sử dụng gạch không nung trong xây dựng là bắt buộc. Tất cả các công trình lớn nhỏ của tư nhân và vốn nhà nước đều phải sử dụng bằng gạch không nung.

Đến thời điểm này đã có nhiều chính sách được ban hành để phục vụ cho quá trình chuyển đổi từ cát nhân tạo sang cát tự nhiên.

Một số chính sách phát triển sản xuất cát nhân tạo

+ Đầu tiền là các tiêu chuẩn TCVN 9205 -2012 Cát nghiền cho bê tông và vữa.

+ Quyết định số 1897/QĐ – UBND tỉnh Hà Giang. Quyết định về việc phê duyệt phương án sử dụng cát nghiền nhân tạo cho bê tông và vữa, sử dụng các vật liệu khác làm vật liệu san lấp thay thế cát tự nhiên.

+ Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP về quản lý VLXD.

+ Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/04/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy phân bón, hóa chất làm nguyên liệu sản xuất VLXD và trong các công trình xây dựng.

+ Nghị quyết số 46/NQ –CP ngày 09/06/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phiên họp thường kỳ tháng 5/2017.

+ Thông báo số 269/TB-TB-VPCP ngày 15/06/2017 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.