Các con sông cần thường xuyên tiến hành nào vét khơi thông dòng chảy

Quy trình khai thác sản xuất cát nhân tạo từ sỏi sông

Posted by

Quy trình khai thác sản xuất cát nhân tạo từ sỏi sông

Hiện nay Chính phủ có nhiều quyết định cấp phép cho doanh nghiệp nạo vét sông ngòi kết hợp tận thu cát sỏi lòng sông. Đây là chính sách tốt của Bộ Giao thông vận tải và chính phủ nếu như thực hiện đúng theo chính sách chứ không phải là lợi dụng chính sách để khai thác cát tự nhiên trái phép.

Các con sông cần thường xuyên tiến hành nào vét khơi thông dòng chảy
Các con sông cần thường xuyên tiến hành nào vét khơi thông dòng chảy

Mục đích của chính sách là tận dụng các nguồn lực của doanh nghiệp để đảm bảo các luồng giao thông đường thủy, cũng như thông luồng mở tuyến, khơi thông đáy sông để phục vụ cấp thoát nước.

Theo như chính sách trên thì doanh nghiệp sẽ bỏ tiền túi của mình ra để tiến hành các hoạt động cải tạo, nạo vét thông dòng cho các đoạn sông ngòi kênh rạch được cho là cần cải tạo. Trong quá trình đó sẽ tận thu các tài nguyên có như cát sỏi lòng sông, bùn đất, khoáng vật ở đáy sông để bù đắp vào các chi phí để thực hiện công tác cải tạo.

Các doanh nghiệp trong quá trình đó có thể tận thu cát, sỏi cuội lòng sông để sản xuất cát nhân tạo phục vụ xây dựng. Vậy quy trình này được thực hiện như thế nào, sau đây chúng tôi sẽ vạch ra một số cái nội dung chính.

Đầu tiên tàu hút thực hiện công tác cải tạo sẽ hút hết, các vật chất phía dưới lòng sông theo kế hoạch đã được phê duyệt từ trước.

Sau đó hút lên trên bờ và thực hiện công tác phân loại tại chỗ bằng sàng rung phân loại có kết hợp bơm phun nước cao áp.

Tại đây hỗn hợp cát sỏi hút lên được phân loại ra theo từng kích thước cơ bản sau đây.

Tiến hành nạo vét sông ngòi khơi thông dòng chảy
Tiến hành nạo vét sông ngòi khơi thông dòng chảy

+ Thứ nhất: Các hạt kích thước từ 0-3,5 mm hoặc 0-5mm. Đây chính là cát tự nhiên lẫn trong hỗn hợp sau khi được tách ra khỏi hỗn hợp có thể đưa vào hệ thống rửa để  rửa sạch cát tự nhiên khỏi các tạp chất sau đó đem đi phục vụ xây dựng ngay.

+ Thứ hai: Các hạt có kích thước từ 5 – 55 mm. Đây chính là dải kích thước hạt chiếm tỉ lệ cao nhất trong hỗn hợp hút lên thường chiếm 50% trở lên. Các hạt này được đưa vào máy nghiền cát chuyên dụng để đưa về kích thước tiêu chuẩn của cát đổ bê tông 0-3,5 mm.

+ Thứ 3: Các hạt có kích thước lớn từ 55 mm trở lên. Đối với nhiều trường hợp các viên sỏi có kích thước lên tới 350 mm. Lượng hạt kích thước lớn nếu chiếm số lượng đủ lớn sẽ được đưa vào máy nghiền hàm để đưa về dải hạt dưới 55mm.

Còn trong trường hợp khối lượng các hạt này ít thì có thể đổ đi mà không cần quan tâm tới.

Đối với quy trình khai thác sản xuất cát nhân tạo từ sỏi sông chúng ta rất cần lưu ý đến khâu rửa sạch cát. Bởi vì bản thân hỗn hợp khi hút lên đã rất bẩn do có lẫn nhiều phù sa, rác thải sinh hoạt, sinh khối thực vật… Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình khai thác, phân loại, nghiền cát nhân tạo.

Lưu ý các điểm này để có phương pháp khai thác phù hợp để có thể thu được lợi nhuận lớn nhất.

Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.