Sản xuất cát nhân tạo trước các thách thức và cơ hội

Tâm sự của doanh nghiệp sản xuất cát nhân tạo

Công ty Thiên Nam ở mỏ than Đông Cao Sơn Quảng Ninh là một trong các doanh nghiệp đầu tiên sản xuất cát nhân tạo trên quy mô lớn ở Việt Nam. Tận dụng nguồn đá cát kết sản phẩm phụ của quá trình khai thác than để làm nguyên liệu sản xuất cát nhân tạo.

Từ năm 2016 công ty này đã đầu tư gần 300 tỷ đồng để đầu tư dây chuyền sản xuất cát nhân tạo, công suất khoảng 1.000 mét khối cát nhân tạo một giờ. Được Bộ Xây dựng kiểm định và cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn cấp phối cho trạm trộn bê tông.

Ông Vũ Đình Kiên – Giám đốc công ty Thiên Nam cho biết. Ủng hộ quyết định 816 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc chế biến đất đá thải của nghành than thành cái nguồn nguyên liệu thay thế sự thiếu hụt của các vật liệu tự nhiên.

Ông Vũ Đình Kiên Giám đốc công ty Thiên Nam
Ông Vũ Đình Kiên Giám đốc công ty Thiên Nam

Mặc dù có nhiều ưu điểm, đặc biệt là giá thành nhẹ hơn so với cát tự nhiên khoảng 20% tuy vậy như ở Quảng Ninh mới chỉ có một số ít đơn vị sử dụng loại sản phẩm này.

Ông Kiên cũng thay mặt các đơn vị đang sản xuất cát nhân tạo nói lên các nguyện vọng của mình để cùng chính phủ góp phần bảo vệ môi trường. ‘’Đề nghị chính phủ có một cái cơ chế chính sách hỗ trợ các nhà sản xuất đổi mới sáng tạo công nghệ sản xuất. Hỗ trợ người tiêu dùng, các doanh nghiệp, các dự án sử dụng cát nghiền nhân tạo thay thế cát tự nhiên. Xử lý nghiêm các đơn vị sử dụng vật liệu xây dựng không đạt tiêu chuẩn’’.

Cũng theo các đại diện của các đơn vị sản xuất cát nhân tạo thì các khó khăn trong việc tiêu thụ cát nhân tạo không được tháo gỡ thì họ khó có thể duy trì lâu dài hoạt động sản xuất cát nhân tạo tại các nhà máy.

Chính sách hỗ trợ sản xuất cát nhân tạo của chính phủ

Để giải quyết các khó khăn này ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng vụ Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng cũng có nêu lên một số cái phương án giúp đỡ các doanh nghiệp sản xuất cát nhân tạo.

Ông Phạm Văn Bắc - Trả lời phóng viên về các chính sách hỗ trợ phát triển cát nhân tạo
Ông Phạm Văn Bắc – Trả lời phóng viên về các chính sách hỗ trợ phát triển cát nhân tạo

Thứ nhất: Tăng cường các cuộc hội thảo ở các vùng miền để giới thiệu tính năng ưu việt của cát nhân tạo để mọi người có thể biết đến cát nhân tạo.

Thứ hai: Đề nghị các cơ quan có liên quan như bộ tài chính, địa phương các cơ quan khi làm việc để cấp phép đầu tư cho các dự án đầu tư sản xuất cát nhân tạo có sử dụng các nguồn chất thải như công nghiệp khai khoáng, xây dựng được hưởng các ưu đãi trong vay vốn đầu tư sản xuất làm giảm giá thành sản phẩm.

Có thể nói việc tháo gỡ các khó khăn trong việc sản xuất cát nhân tạo đang là vấn đề được đặt ra cấp bách vì theo dự đoán của Bộ Xây dựng với tốc độ sử dụng cát tự nhiên dùng trong sản lấp được sử dụng ô ạt. Thì trong vòng thời gian ngắn nữa thôi nguồn cát tự nhiên sẽ cạn kiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.