Sỏi sông – nguyên liệu chính để sản xuất cát nhân tạo ở Tuyên Quang

Posted by

Tuyên Quang được đánh giá là tỉnh có trữ lượng cát, sỏi lòng sông vào diện lớn nhất cả nước. Cát, sỏi ở đây có chất lượng cao trữ lượng lớn nhưng đang chưa phát huy được hết thế mạnh của mình.

Thực tế sản xuất cát phục vụ xây dựng tại Tuyên Quang.

Thực tế khai thác cát tự nhiên tại Tuyên Quang quá dễ dàng và thuận lợi cho việc vận chuyển theo tuyến đường sông cho nên hoạt động khai thác diễn ra rất nhộn nhịp.

Các tàu khai thác cát thời gian trước hút hỗn hợp cát sỏi lòng từ dưới sông lên sau đó phân loại ngay tại thuyền. Thông qua một hệ thống  sàng sơ cấp cát và sỏi kích thước nhỏ được giữ lại để đem bán, còn sỏi kích thước lớn được thải ngược lại dòng sông.

Hiện nay tại các mỏ cát đã được khai thác rồi, dưới lòng sông có trữ lượng sỏi sông rất lớn. Tuy nhiên lượng sỏi sông này có kích thước trung bình lớn hiện chưa được ứng dụng rộng rãi vào các hoạt động sản xuất cát nhân tạo.

Trong thời gian này, giá cát tại Tuyên Quang đang rất thấp chỉ từ 120.000 VND/ một khối. Nguyên nhân được cho là cát từ Yên Bái chuyển về rất nhiều.

Cung cấp dây chuyền nghiền sỏi sông thành cát tại Tuyên Quang

Trong tương lai, cát tự nhiên tại Tuyên Quang sẽ bị mất dần đi do các hoạt động khai thác của con người. Một số doanh nghiệp sản xuất đã nhận ra điều đó và đã sớm triển khai các thiết bị nghiền phục vụ công tác sản xuất.

Các máy nghiền hiện nay chủ yếu là các thiết bị tự chế là máy nghiền búa văng và máy nghiền lô. Có rất ít các thiết bị nghiền sỏi thành cát chuyên dụng VSI. Chủ yếu hoạt động sản xuất là ở quy mô nhỏ, có tàu hút sỏi, bến bãi nay đầu tư máy nghiền công suất nhỏ để thử nghiệm.

Thời điểm này cũng là cơ hội đối với các doanh nghiệp lớn, tận dụng cơ hội đầu tư máy móc thiết bị lớn. Đem nghiền sỏi thành cát nâng cao giá trị sản phẩm.

Đặc điểm máy nghiền sỏi thành cát ở Tuyên Quang

Nguồn nguyên liệu là sỏi sông có độ cứng cao yêu cầu thiết bị nghiền phải được thiết kế đặc biệt. Thông thường máy nghiền cát VSI – nghiền phản kích ly tâm trục đứng được coi là tối ưu để nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo.

Nguyên liệu đem đi nghiền thành cát nhân tạo có kích thước lớn, cho nên dây chuyền cần máy nghiền sơ cấp để đưa nguyên liệu về kích thước tiêu chuẩn. Thông thường sẽ sử dụng máy nghiền hàm vừa hiệu quả vừa ít hao mòn thiết bị.

Sơ đồ cơ bản của dây chuyền sản xuất cát nhân tạo từ sỏi sông ở Tuyên Quang cơ bản như sau.  

Sơ đồ cơ bản dây chuyền nghiền cát nhân tạo ở Tuyên Quang

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.