Tại sao không nên sử dụng máy nghiền búa để nghiền sỏi sông thành cát

Posted by

 

            Máy nghiền búa hoạt động như thế nào?

Hoạt động dựa trên nguyên lý ‘’sắt đánh đá’’ với việc sử dụng búa để đập vào các viên sỏi khiến chúng vỡ ra đến các kích thước tiêu chuẩn tương đương với cát tự nhiên.

Vật liệu được nạp vào máy nghiền từ phía trên của máy, nhờ trọng lượng  bản thân rơi hoặc trượt theo máng và vùng ra đập của búa đang quay với tốc độ cao. Sau va đập, vật liệu bị vỡ thành nhiều mảnh và bay với góc phản chiếu khoảng 90 độ. Tạo thành một vùng đập nghiền. Khi bay, các mảnh vỡ đập vào các tấm lót (được gắn vào các tấm phản hồi) trên thành vỏ máy. Bật ngược trở lại đầu búa để nghiền tiếp, cứ như vậy cho đến khi đủ nhỏ lọt quá mắt sàng ra ngoài.

Cấu tạo của máy nghiền sỏi sông bằng búa
Cấu tạo của máy nghiền sỏi sông bằng búa

            Ưu  điểm của máy nghiền búa

– Máy nghiền búa nghiền kích thước tới 50 mm

– Tốc độ quay của búa rất  cao có thể tới 100 m/s.

– Có tỷ trọng năng suất cao ( là tỷ số năng suất với trọng lượng máy)

– Kết cấu máy đơn giản, thuận tiện trong khai thác.

            Nhược điểm của máy nghiền búa

– Mòn búa nhanh

– Khi độ ẩm vật liệu > 15% thì búa bị dính.

– Khi vật liệu quá cứng thì hiệu quả nghiền không cao.

            Không nên sử dụng máy nghiền búa để nghiền sỏi sông

Sỏi sông tuy có kích thước không quá lớn nhưng độ cứng của sỏi sông rất lớn. Trong thang đo độ cứng sỏi sông có thể đạt tới mức 8 chỉ thua kim cương mức 10. Điều đó khiến cho việc sử dụng máy nghiền búa trong nghiền sỏi sông ra cát là rất hạn chế.

Khi va chạm xảy ra giữa búa và sỏi sông thì búa nhanh chóng bị ăn mòn. Thực tế đã chứng minh đối với các máy nghiền búa công suất 20 tấn/giờ. Có độ ăn mòn 6-8 tiếng/1 bộ búa 12 chiếc đối với máy nghiền búa đứng. Với giá thành búa được đúc tại Nam Định một ngày chủ đầu tư mất từ 4-6 triệu tiền búa. Nếu một năm làm 300 ngày thì số tiền lên tới 1 tỷ tiền búa.

Cát thành phẩm được tạo ra nhờ quá trình va chạm bất đối xứng về độ cứng dẫn tới hình dạng hạt cát không được đẹp. Biên dạng hạt trải dài không đồng đều, độ chênh lệch kích thước của hạt nhỏ nhất đến hạt lớn nhất là lớn. Các hạt nhỏ nhất khi trải qua quá trình rửa cát sẽ dễ dàng trôi theo dòng nước gây nên tổn thất lớn khoảng 10%.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.