Một góc nhà máy sản xuất gạch không nung được đầu tư bài bản

Tại sao làm gạch không nung vẫn chưa đem lại lợi ích cho chủ đầu tư

Posted by

Kể từ khi chính phủ ra các chính sách ủng hộ việc sử dụng không nung đến nay nhưng thực tế vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp mặn mà và thực sự làm gạch được từ gạch không nung. Đây là điều đáng buồn cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất gạch không nung tại Việt Nam.

Những lý do nào khiến đa số các chủ đầu tư chưa có lợi nhuận.

Chính phủ đưa ra chính sách chưa sát với thực tế

– Từ những năm 2007 -2008 đã đưa ra các chính sách đầu tiên về gạch không nung. Nhưng đến tận năm 2016 – 2017 mới ra được quyết định bắt buộc các công trình có vốn nhà nước bắt buộc phải sử dụng gạch không nung.

Trong khi đó vẫn có các dự án sản xuất gạch từ đất sét nung được cấp mới với quy mô lớn ở nhiều địa phương. Còn các giấy phép hiện tại các lò tuynel vẫn được nhập đất sét về đến năm 2020 mới cấm hẳn.

Thậm chí các lò gạch thủ công ở ngay gần trung tâm thủ đô Hà Nội là Sóc Sơn vẫn chưa bị dừng hoạt động ngày đêm nhả khói gây ô nhiễm trường.

Một chính sách hay nhằm thay thế việc sử dụng đất nông nghiệp để sản xuất gạch xây dựng bằng các phụ phẩm của quá trình khai thác đá, nhiệt điện đều không có chỗ đứng do phải cạnh tranh với gạch đất sét nung.

Bản thân các doanh nghiệp chưa chú trọng đến công tác đầu tư.

Một góc nhà máy sản xuất gạch không nung được đầu tư bài bản
Một góc nhà máy sản xuất gạch không nung được đầu tư bài bản

Đối với thiết bị sản xuất gạch không nung, quy mô từ vài ngàn viên một ngày đến chục vạn viên một ngày đều có. Điều đó dẫn tới việc đầu tư không bài bản, xem nhẹ việc lựa chọn thiết bị chất lượng.

Nếu như một lò gạch tuynel cần tới chục tỷ đến vài chục tỷ mới có thể đầu tư được thì một nhà máy sản xuất gạch không nung chỉ cần từ 5 – 7 tỷ là có thể đầu tư một dây chuyền công suất 20 triệu viên/năm.

Điều đó dẫn tới các doanh nghiệp mở ra ồ ạt không theo quy hoạch dẫn tới cuộc cạnh tranh về giá. Khiến chất lượng viên gạch không còn cao như trước. Sau đó chính người tiêu dùng đã quay lưng lại với gạch không nung.

Các doanh nghiệp đầu tư không đồng bộ, dây chuyền sử dụng nhiều yếu tố con người từ đó làm mất đi sự cạnh tranh về giá đối với các doanh nghiệp gạch truyền thống.

Nói tóm lại, để sản xuất kinh doanh gạch không nung có lãi cần chú ý đến những vấn đề sau:

– Bắt kịp chính sách liên quan đến gạch không nung của chính phủ.

– Đầu tư dây chuyền bài bản có thể sản xuất đa dạng các mặt hàng. Gạch block xây thông thường, gạch lát vỉa hè, bó vỉa bê tông đúc sẵn, tấm kè sông kè biển …

– Đảm bảo chất lượng viên gạch cung cấp ra thị trường.

– Đảm bảo thiết bị hiện đại, chính hãng sản xuất lâu dài.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.