Tham khảo giá dây chuyền sản xuất cát nhân tạo từ sỏi sông, đá vôi

Sự khác nhau cơ bản giữa nghiền đá vôi và sỏi sông thành cát nhân tạo

Hiện nay, hai nguồn nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất cát nhân tạo là đá vôi và sỏi sông. Hai loại này đều sản xuất trực tiếp ra cát phục vụ xây dựng như làm nguyên liệu phối trộn bê tông, xây tô trát và làm đường.

Nhưng do đặc tính vật lí hóa học khác nhau lên dây chuyền sản xuất cát nhân tạo từ hai loại nguyên liệu này cúng có những sự khác nhau cơ bản.

Thứ nhất: Dây chuyền nghiền sử dụng các thiết bị khác nhau.

Riêng đối với máy nghiền thứ cấp, máy nghiền này được sử dụng sau quá trình hạ kích thước sơ cấp bằng máy nghiền hàm. Thì do độ cứng của sỏi sông cao hơn là đá vôi lên trong dây chuyền nghiền đá vôi thường là sử dụng các máy nghiền phản kích hoặc máy nghiền búa đôi để hạ kích thước. Còn dây chuyền nghiền sỏi sông thường sử dụng máy nghiền côn để hạ kích thước.

Giá thành của hai loại máy nghiền này có sự chênh lệch nhau đáng kể nên ảnh hưởng đến giá thành tổng thể của dây chuyền nghiền cát nhân tạo.

Thứ hai: Cơ cấu tách bụi ra khỏi cát thành phẩm sẽ khác nhau.

Trong quá trình nghiền cát nhân tạo sẽ sinh ra một lượng hạt kích thước nhỏ và bụi siêu mịn. Để loại bỏ lượng hạt này ra khỏi cát nhân tạo thành phẩm thì thực tế có hai cơ chế như sau. Cơ chế thứ nhất dùng nước để loại bỏ, cơ chế thứ hai sử dụng cụm cơ cấu tách bụi khô.

Do đặc tính của sỏi sông và đá vôi khác nhau. Nên sỏi sông thì chỉ áp dụng được phương pháp tách bụi bằng nước do lý do. Sỏi sông được khai thác nên có lẫn nhiều phù sa và bản thân của sỏi sông khi đem đi nghiền cũng đã có sẵn một lượng nước nhất định. Cho nên đối với nguyên liệu sỏi sông chỉ áp dụng được phương pháp tách bụi ướt thôi.

Còn đối với đá vôi đem đi nghiền thành cát bản thân nó đã có sự đồng nhất về chất lượng do khai thác ở cùng một điểm mỏ. Các điểm mỏ lại ở trên cao không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm cao. Trong quá trình nghiền lại sinh ra nhiều bụi do có sự xuất hiện của CaO một sản phẩm phụ do quá trình nóng lên của đá khi va chạm vào nhau.

Cho nên đối với dây chuyền nghiền đá vôi thì có thể sử dụng phương pháp tách bụi khô nhờ một cơ cấu bơm hút và túi lọc khí.

Dây chuyền sản xuất cát nhân tạo cơ bản bao gồm những thiết bị gì?

Một dây chuyền nghiền cát cơ bản nhất sẽ bao gồm các cụm thiết bị phục vụ cho từng giai đoạn của quá trình nghiền. Với đầu bài cơ bản như sau: Đầu vào kích thước lớn hơn 20 cm, nguyên liệu đầu vào không chứa các hạt nguyên liệu kích thước giống cát ( từ 0-3,5 mm).

Đối với đầu bài như thế này thì dây chuyền sẽ cơ bản gồm:

Sơ đồ một dây chuyền nghiền đá kết hợp với nghiền cát nhân tạo
Sơ đồ một dây chuyền nghiền đá kết hợp với nghiền cát nhân tạo

Máy nghiền sơ cấp – hạ kích thước nguyên liệu từ 20 cm xuống dưới 10 cm. Chỉ có thể sử dụng máy nghiền hàm, trong một số trường hợp công suất rất lớn đối với đá vôi có thể sử dụng máy nghiền phản kích hãng YIFAN.

Máy nghiền hàm phục vụ dây chuyền máy nghiền đá
Máy nghiền hàm phục vụ dây chuyền máy nghiền đá

Máy nghiền thứ cấp – hạ kích thước từ dưới 10 cm về kích thước dưới 5 cm. Sỏi sông và đá vôi sử dụng hai loại máy nghiền khách nhau. Sỏi sông sử dụng máy nghiền côn, đá vôi sử dụng máy nghiền phản kích, hoặc máy nghiền búa loại nhỏ.

Máy nghiền côn
Máy nghiền côn
Máy nghiền phản kích
Máy nghiền phản kích

Máy nghiền cát chuyên dụng chuyên để sản xuất cát. Sử dụng các thiết bị hệ VSI chuyên dụng để đưa các nguyên liệu từ dưới 5 cm về kích thước của cát nhân tạo là 0-3,5 mm.

Máy nghiền cát nhân tạo công nghệ VSI
Máy nghiền phản kích roto trục đứng

Hệ thống sàng rung phân loại – sử dụng để phân loại các loại sản phẩm đạt kích thước tiêu chuẩn. Nếu chưa đạt kích thước sẽ cho hồi về quá trình trước để làm lại từ đầu.

Sàng rung
Sàng rung phân loại cát

Hệ thống làm sạch cát nhân tạo thành phẩm – Hệ thống được sử dụng để loại bỏ bụi và các tạp chất ra khỏi cát nhân tạo thành phẩm. Có hai hệ chính được sử dụng đó là hệ thống tách bụi ướt và hệ thống tách bụi khô. Hai hệ thống này khác nhau về nguyên tắc cơ bản trong cơ chế hoạt động phù hợp với từng loại nguyên liệu khác nhau để lựa chọn cho hợp lý.

Máy rửa cát thô - Máy rửa cát hệ bánh xe
Máy rửa cát thô – Máy rửa cát hệ bánh xe

Bảng giá dây chuyền sản xuất cát nhân tạo cơ bản như thế nào?

STT Tên Máy Công suất Đơn giá tham khảo cho dây chuyền (VNĐ) Công nghệ tách bụi
(Tấn/giờ)
1 Dây chuyền nghiền cát nhân tạo 30 1,5 đến 2,5 tỷ Tách bụi ướt.
2 Dây chuyền nghiền cát nhân tạo 50 3,5 đến 5 tỷ Tách bụi ướt.
3 Dây chuyền nghiền cát nhân tạo 50 4 đến 7 tỷ Tách bụi khô
4 Dây chuyền nghiền cát nhân tạo 70 6 đến 8 tỷ Tách bụi khô
5 Dây chuyền nghiền cát nhân tạo 100 6 đến 10 tỷ Tách bụi ướt
6 Dây chuyền nghiền cát nhân tạo 100 7 đến 15 tỷ Tách bụi khô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Nội dung được bảo vệ.