tỉ lệ phối trộn nguyên liệu đem đi nghiền cát nhân tạo

Tỉ lệ phối trộn nguyên liệu trong sản xuất cát nhân tạo.

Posted by

Tỉ lệ phối trộn nguyên liệu trong sản xuất cát nhân tạo giúp tiết kiệm các chi phí sản xuất do hiệu suất nghiền đạt cao nhất.

Tại sao lại cần phối trộn các nguyên liệu với nhau

Thử tưởng tượng hai viên đá 1 to như quả bóng tenis 1 to như quả bóng bàn va chạm với nhau ở tốc độ rất cao. Kết quả thu được sẽ là viên đá to như quả bóng tenis chỉ bị nứt ra ở những điểm yếu, còn viên bóng bàn thì đã vỡ tung tóe.

Đây là kết quả thực nghiệm thu được tại máy nghiền cát nhân tạo VSI. Trong khoang máy nghiền cát VSI cần có các hạt kích thước khác nhau để tăng hiệu quả nghiền cát nhân tạo. Nhất là khi va chạm ở tốc độ 80 mét / giây, trong một khoảng không gian mấy mét khối.

Điều này giúp giảm giảm thời gian nghiền nguyên liệu thành cát nhân tạo. Và tăng hiệu quả các quá trình nghiền thành cát từ 30% lên 40-45%.

Tỉ lệ phối trộn như thế nào thì đạt hiệu quả cao nhất.

Tỉ lệ hạt nhỏ 50% – hạt lớn 50%

Đối với các hạt phổ thông có kích thước hạt từ 2 – 5 cm, thì tỉ lệ các hạt có kích thước chênh nhau 1 – 2 cm ở mức 50 – 50 là đạt hiệu quả xử lý cao nhất.

Đặc biệt đối với sỏi sông, hoặc đá vôi đã được sàng phân loại sơ cấp. Các hạt này có  cùng độ cứng để vỡ ra nhanh nhất khi va chạm với nhau chỉ có thể xét đến động nặng của hạt.

Điều này lý giải cho việc cần đem các hạt có kích thước khác nhau khi nghiền thành cát. Động năng của hạt phụ thuộc vào trọng lượng của vật cho lên các hạt có kích thước lớn hơn -> Trọng lượng lớn hơn -> Động năng lớn hơn.

tỉ lệ phối trộn nguyên liệu đem đi nghiền cát nhân tạo
Công thức tính động năng

Tỉ lệ  mạt đá 70% – 30%

Riêng đối với đá vôi có một đặc thù là rất nhiều doanh nghiệp muốn tận dụng mạt đá vôi – sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đá, để nghiền thành cát nhân tạo.

Nhưng đặc thù, đây chính là một sản phẩm có kích thước nhỏ và các góc cạnh của nó không đồng đều. Nếu không đưa vào máy nghiền cát nhân tạo để có thể vo tròn lại thì sẽ không được đánh giá là cát.

Nếu cho vào máy nghiền cát để làm cát nhân tạo từ 100% mạt đá thì lại không thành công do.

+ Kích thước hạt rất nhỏ khi đi qua đĩa chia liệu. Mạt đá không thể gia tốc lên tốc độ tối đa.

+ Thời gian mất động năng của mạt đá rất nhanh, làm giảm hiệu suất nghiền mạt đá thành cát.

Vì hai nguyên nhân này cần pha trộn một tỉ lệ đá kích thước lớn vào giúp làm tăng hiệu suất xử lý của máy nghiền cát nhân tạo.

Tỉ lệ này giúp đẩy nhanh quá trình nghiền mạt đá thành cát nhân tạo, nhờ động năng của các hạt có kích thước lớn tác động lên các hạt có kích thước nhỏ hơn nhiều.

Lời khuyên của Đại Việt.

Hiện nay công ty chúng tôi hiện cung cấp thêm một loại khoang nghiền mới chuyên để vo đá. Với cấu tạo khoang nghiền đặc biệt các cạnh sắc nhanh chóng được làm tù đi, đáp ứng yêu cầu của nhà thầu xây dựng và các trạm trộn bê tông.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.