Xây tường ngoài bằng gạch AAC

Những hiểu lầm vật liệu xây không nung tại Việt Nam

Posted by

1: Vật liệu xây không nung nhưng nguyên liệu làm gạch thì vẫn nung.

Đây là tranh cãi trước khi xếp các vật liệu xây là gạch block, gạch xi măng cốt liệu … các sản phẩm có chứa xi măng. Xem có xếp vào loại vật liệu xây không nung được không vì bản thân của xi măng cũng đã trải qua quá trình nung.

Nhưng theo giải thích thì vật liệu xây không nung chỉ nên tính từ thời điểm tạo hình cho vật liệu đến khi sử dụng sản phẩm để xây có trải qua quá trình nung hay không thôi.

2: Sự thật về cái tên tấm tường acotec

Ở Việt Nam tấm tường Acotec đầu tiên được sản xuất nhờ công ty TNHH Một Thành Viên Bê tông Xuân Mai. Được công ty này đăng ký bản quyền với cái tên Acotec. Từ đó đến nay khi nhắc đến tấm tường bê tông đúc sẵn đều được mặc định hiểu chính là là tấm tường Acotec.

Hiện nay đã thêm công ty Phan Vũ cũng đầu tư dây chuyền thiết bị sản xuất tấm tường bê tông đúc sẵn lấy tên là ‘’Eurowall’’.

Nói tóm lại tấm tường bê tông đúc sẵn khi về Việt Nam có nhiều cái tên tùy theo các nhà sản xuất đăng ký thương hiệu.

3: Gạch siêu nhẹ AAC thì không được xây tường bao

Xây tường ngoài bằng gạch AAC
Xây tường ngoài bằng gạch AAC

Đây là sai lầm trong khâu thi công khiến cho gạch AAC không thể đi sâu vào đời sống dù có nhiều tính năng vượt trội.

Gạch AAC được sản xuất để phục vụ mục đích giảm nhẹ khối lượng thi công và khối lượng của chính bản thân công trình. Nhưng chỉ phù hợp để xây tường chia giữa các phòng chứ không phải để xây tường bao bên ngoài các công trình. Vì trong điều kiện thời tiết tại Việt Nam nóng ẩm theo mùa, 6 tháng mùa mưa nước sẽ ngấm vào gạch 6 tháng mùa hanh nước sẽ bốc hơi ra ngoài gây ra hiện tượng nứt tường.

Nhưng nếu được sử dụng để xây vách ngăn, chia phòng tường trong điều kiện ổn định kéo dài thì lại phát huy tốt các tính năng của gạch AAC đặc biệt là tính năng cách âm, cách nhiệt, giảm thời gian thi công …

4: Thi công sản xuất gạch không nung giống gạch đỏ truyền thống

Các sản phẩm gạch không nung có cấu tạo và trọng lượng khác nhau nên có các cách thi công khác nhau và đặc biệt khác với gạch nung truyển thống.

Vữa xây Mova
Vữa xây Mova

Nhưng ở Việt Nam thường do thói quen sử dụng, thói quen thi công các sản phẩm gạch truyền thống đã ảnh hưởng đến tâm lý. Để thay đổi thói quen này cần đào tạo, hướng dẫn cụ thể.

Ví dụ các sản phẩm gạch siêu nhẹ thì không thể sử dụng các loại vữa xi truyền thống mà phải sử dụng loại vữa xây chuyên dụng.

Để tô các loại vữa chuyên dụng  này cũng cần phải có các dụng cụ chuyên biệt khác nhau.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.